Sự thiếu hụt Endocannabinoids lâm sàng là gì?

[:vi]

Bài này được viết bởi Michele Ross, PhD – Tác giả của cuốn sách Vitamin Weed: Get Healthy, Not High.
Bác sỹ Dr. Michele Ross đã tốt nghiệp Học viện Tiến sĩ chuyên nghành Neuroscience của Trường Đại học Texas Southwestern Medical Center, và đồng thời bà cũng là người sáng lập của tổ chức the Endocannabinoid Deficiency Foundation, có địa chỉ website: http://www.theecdf.org/

Cannabinoids là gì? Phytocannabioids là gì? Endocannabinoid là gì? Exo-cannabisnoid là gì? ECS là gì?

Cannabinoids: Một nhóm hợp chất hóa học tác động lên các cơ quan tế bào thụ cảm CBR1, CBR2. (theo Wikipedia).
Phytocannabinoids: Các cannabinoids được tìm thấy trong cây cần sa.
Endocannabinoids: Endo là từ viết tắt của Endogenous có nghĩa là nội sinh, bên trong. Endocannabinoids là các cannabinoids nội sinh do cơ thể người tự tổng hợp, cụ thể là Anandamide và 2-AG.

Exocannabinoids: Các cannabisnoids tồn tại trong các cây thực vật khác ngoài cần sa.
Endocannabinoids System: Hệ thống endocannabinoid (ECS) là một nhóm các thụ thể cannabinoid nội sinh nằm trong não động vật có vú và trong hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi, bao gồm các lipid neuromodulatory và các thụ thể của nó. Được biết đến như là “hệ thống cannabinoid của cơ thể”, ECS là tham gia vào một loạt các quá trình sinh lý bao gồm chán ăn, đau cảm giác, tâm trạng, và bộ nhớ, và trung gian các hiệu ứng thần kinh của cần sa.

Sự thiếu hụt endocannabinoids là gì?

Cơ thể người và động vật có khả năng tổng hợp các endocannabinoid, cụ thể là Anandamide và 2-AG, hai cannabinoid nội sinh này kích hoạt các cơ quan tế bào thụ cảm (CB1, CB2…) giống như các tinh dầu cần sa tự nhiên được tìm thấy trong cây cần sa (Phytocannabinoids).

Clinical Endocannabinoid Deficiency (CECD), hay sự thiếu hụt cannabinoid nội sinh lâm sàng, đã được bác sĩ Dr. Ethan Russo đề cập lần đầu tiên vào năm 2004, CECD được miêu tả với những triệu chứng đặc trưng xảy ra khi cơ thể có những dấu hiệu thiếu hụt endocannabinoid. Hầu hết những chứng bệnh có liên quan tới CECD đều là: đau mãn tính, rối loạn hệ thống miễn dịch, mệt mỏi, mất cân bằng cảm xúc. Và hệ thống ECS có thể tác động, cũng như điều chỉnh được các quá trình sinh lý học này.

Hệ thống Endocannabinoid (ECS) là gì?

– SƠ LƯỢC VỀ HỆ THỐNG ENDOCANNABINOIDS

– Hệ thống Endocannabinoid

Hệ thống Endocannabinoid (ECS) là hệ thống dẫn truyền thần kinh được tìm thấy nhiều nhất trong cơ thể người. Có nhiều endocannabinoids trong cơ thể người hơn là dopamine, serotonin, epinephrine, glutamate hoặc GABA. Cơ thể của bạn có thể có quá nhiều hoặc quá ít một trong số những chất dẫn truyền thần kinh này và khiến bạn bị mắc bệnh. Ví dụ bệnh Parkinson’s có nguyên nhân từ sự thiếu hụt dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh chủ đạo tác động lên sự chuyển động. Ví dụ bệnh trầm cảm được tin rằng có nguyên nhân từ sự thiếu hụt serotonin, và thường được chữa trị với thuốc chống suy nhược để làm tăng hàm lượng serotonin. Ví dụ bệnh Alzheimer có nguyên nhân từ sự thiếu hụt acetycholine, một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò điều biến trí nhớ, sự ra quyết định và sự tỉnh táo. Những chứng bệnh có nguyên nhân từ sự thiếu hụt endocannabinoids rất có ý nghĩa đối với nghành y học khi áp dụng tinh dầu cần sa tự nhiên được tìm thấy trong cây cần sa (phytocannabinoids) để chữa trị những chứng bệnh này, do chúng cùng kích hoạt những cơ quan tế bào thụ cảm giống nhau trong cơ thể.

Cơ thể của bạn tự tổng hợp hai endocannabinoids là Anandamide (AEA) và 2-arachidonylglycerol (2-AG). Những chất dẫn truyền thần kinh này khi được cơ thể giải phóng sẽ kích hoạt các cơ quan tế bào thụ cảm, và sau đó bị các enzim phá hủy (bao gồm fatty acid amide hydrolase (FAAH) và monoacylglycerol lipase (MAGL)).

Có nhiều nguyên nhân gây ra sự thiếu hụt endocannabinoids, có thể là do cơ thể tổng hợp không đủ, có thể là do không có đủ cơ quan tế bào thụ cảm, có thể là do có quá nhiều enzyme phá hủy các endocannabinoid, và cuối cùng, có thể là cơ thể tổng hợp đủ endocannabinoid và cũng có đủ cơ quan tế bào thụ cảm nhưng không đủ tác động qua lại.

Có nhiều phương pháp điều trị cho các chứng bệnh liên quan tới sự thiếu hụt endocannabinoi trong cơ thể người. Bạn có thể ăn những thức ăn trợ giúp cho sự tổng endocannabinoid của cơ thể và trong não bộ. Bạn có thể thay đổi lối sống, thói quen dùng thuốc viên nén hoặc thay đổi chế độ ăn không hợp lý… là nguyên nhân làm giảm thiểu endocannabinoid trong cơ thể. Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu cần sa tự nhiên, còn được gọi là phytocannabinoid được tìm thấy trong cây cần sa tự nhiên. Nguồn tinh dầu cần sa tự nhiên – phytocannabinoid dồi dào nhất mà bạn có thể tìm thấy là trong hoa cần sa. Hiện tại, đã có hơn 130 tinh dầu cần sa được tìm thấy trong hoa cần sa. Một nguồn exo-cannabinoid tự nhiên khác mà bạn có thể tìm thấy là trong các thức ăn như hạt lanh (hạt gai dầu, hemp seeds, hemp heart,, hạt tiêu đen và cây cúc dại (echinacea).

Có vẻ như lối sống của phương tây với những món ăn không tốt cho sức khỏe, thể dục không hợp lý, thiếu ngủ và áp lực công việc góp một phần lớn vào sự thiếu hụt endocannabinoid trong cơ thể người. Rất nhiều căn bệnh được tin rằng có nguyên nhân từ sự thiếu hụt endocannabinoid, thường gặp nhất là ở bệnh nhân sống tại các nước có lối sống giống với người phương tây.

Tổ chức The Endocannabinoid Deficiency Foundation (ECDF) tin rằng tất cả mọi người trên thế giới đều có quyền được lựa chọn nguồn bổ sung tinh dầu cần sa tự nhiên (phytocannabinoids), và họ hoàn toàn ủng hộ  hợp pháp hóa cần sa.

Nguồn:
Ross MN. Vitamin Weed: A 4-Step Plan to Prevent and Reverse Endocannabinoid Deficiency (2015).
Russo EB. Clinical Endocannabinoid Deficiency (CECD): Can this Concept Explain Therapeutic Benefits of Cannabis in Migraine, Fibromyalgia, Irritable Bowel Syndrome and other Treatment-Resistant Conditions? Neuroendocrinology Letters (2004).
Have More Questions?
Schedule a cannabis coaching session via phone, Skype, or in person in the Denver, CO area using this link: www.calendly.com/drmicheleross.
Want to help?
Find out how you can become a sponsor of the ECDF: email michele@theecdf.og.

Xem thêm: Migraine, fibromyalgia, IBS

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18404144
http://sensiseeds.com/en/blog/what-is-clinical-endocannabinoid-deficiency/

Dịch giả: Grower Việt

 

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC


  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  10 dieu du khach can biet ve can sa o Thai Lan
  # Cần Sa Y Tế

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan. Việc trồng cần sa là hợp pháp nhưng phải đăng ký vào ứng dụng “PLOOK GANJA” của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoặc thông qua trang web của chính phủ.

  Đọc thêm
  Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc
  # Bài dịch

  Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

  Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở […]

  Đọc thêm
  Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

  Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu trong quá trình chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Ông là một trong những người tiên phong việc ứng dụng cần sa trong điều trị giảm đau và điều trị ung thư tại Cộng hoà Séc.

  Đọc thêm
  Chat Messenger