Thuốc đạn từ cần sa và hướng dẫn làm thuốc đạn

Bài viết thực hiện bởi Owen Smith.

Thuốc đạn là một phương pháp ít được đưa vào ứng dụng, nhưng nó lại mang đến rất nhiều lợi ích. Gần đây, tôi đã phỏng vấn nhân viên Nicholas Fraleigh từ cửa hiệu cấp thuốc V-CBC trên chương trình radio tên Time4Hemp, chúng tôi có nói về sự xuất hiện của thuốc đạn cần sa trong dòng sản phẩm y tế của họ. Tôi đã từng viết về cách dùng thuốc qua đường phổi, đường miệng đắp qua da: xét theo những tình trạng bệnh mà người sử dụng cần sa y tế đang muốn điều trị, họ tìm kiếm một phương thức riêng biệt (hoặc kết hợp) phù hợp hơn.

Thuốc đạn đặc biệt hữu lợi cho những người gặp vấn đề khó khăn với dạ dày – ruột, quai hàm hay cổ họng suy yếu, hay những người bị buồn nôn và ói mửa làm ngăn giảm tính hiệu quả của thuốc qua đường miệng. Thuốc đạn cũng có thể phù hợp khi việc uống thuốc qua miệng bị giới hạn trước và sau khi phẫu thuật. Nhưng nó không nhất thiết phải là một biện pháp được lựa chọn cuối cùng. Dựa vào bề mặt (tiếp xúc) lớn luôn có sẵn cho việc hấp thụ, phương pháp thuốc qua trực tràng là cách hiệu quả nhất để cơ thể tiếp đón các hợp chất dược liệu.

(image: Cannabis Digest)

Fig. 1 – So sánh sinh khả dụng (bioavailability) giữa các phương cách sử dụng khác nhau:
– Đường hô hấp (Inhalation): 10-25%, giao động hiệu quả lớn, phụ thuộc vào kinh nghiệm của bệnh nhân.
– Đường miệng (Oral): Khoảng 20% hiệu quả, thay đổi giao động lớn từ liều này sang liều kia đối với 1 trường hợp cụ thể.
– Đường ruột (Rectal) – Thuốc đạn: Hiệu quả khoảng 50%-70%, có thể dự báo hiệu ứng giữa những trường hợp khác nhau.

Hút/hít (qua đường hô hấp) là phương thức ít hiệu quả nhất chỉ với 10 – 25% khả dụng sinh học; qua đường miệng (đường tiêu hóa) thì khoảng 20%; Trong một nghiên cứu với THC-HS(*), phương thuốc qua trực tràng (đường da) đem lại hiệu quả khoảng 50 – 70% với các tác dụng có thể lường trước được giữa những cá nhân khác nhau. Thuốc đạn tránh tiếp xúc hệ thống dạ dày, nơi các chất chuyển hoá riêng biệt và phá vỡ cấu tạo các hợp chất. Một trong các chất chuyển hoá này là 11-Hydroxy-Δ9-THC, cũng là một hợp chất có tác động đến tâm lí tương tự như Δ9-THC.

Những liều thuốc qua đường miệng có thể mất đến 2 tiếng để bệnh nhân nhận biết được tác dụng dược tính của chúng. Bữa ăn trước đó cũng có khả năng ảnh hưởng đến thời gian tác động của thuốc. Phần lớn mọi người sẽ bắt đầu nhận thấy các hiệu ứng ban đầu của thuốc đạn chỉ trong vòng 10 – 15 phút sau khi nhét vào. Trở kháng để hấp thụ có thể bao gồm sự mất nước; sự hiện diện của phân (chất thải) và u nang hay các khối u bên trong thành trực tràng. Trong khi điều này (trở kháng) có thể làm chậm hoặc ngăn chặn những hợp chất đi vào máu, phương thức đưa cannabinoids trực tiếp vào vùng trên (trực tràng) có thể giúp kích hoạt các tế bào thụ cảm endocannbinoid cục bộ.

Giống với thực phẩm cần sa, thuốc đạn có tác dụng rất lâu, thường là khoảng 4 – 8 tiếng phụ thuộc vào sinh lí và dư lượng cần sa của mỗi cá nhân. Hiệu cấp thuốc V-CBC cung cấp 3 loại thuốc đạn với dược tính mạnh khác nhau để thích hợp với nhu cầu của bệnh nhân: một loại liều lượng thấp để duy trì chung; một loại liều lượng cao dành cho cơn đau thấu (đau tột đỉnh) và một loại liều lượng tác động tâm lí thấp từ giống có tỷ lệ CBD 1:1. Nick đã viết một bài phác thảo những hướng dẫn chi tiết làm thế nào để đưa thuốc đạn vào người, và nó không hề đáng sợ như bạn nghĩ đâu.

(image: WikiHow)

Những viên thuốc đạn được làm rất dễ dàng và nhanh chóng. Bằng cách sử dụng các kĩ thuật nêu trong bài viết trước, một người có thể thực hiện chiết tẩm cần sa vào bơ dừa (coconut butter) trước khi trộn và chia bơ cocoa (cocoa butter) thành từng viên nhỏ tròn. Việc này giúp đong đo liều lượng và giữ cho chúng luôn ổn định; sau đó có thể bọc lại bằng giấy wax, bỏ vào túi ni-lông, dán nhãn phù hợp và giữ lạnh để tránh xa tầm tay trẻ nhỏ và thú nuôi.

Thành phần:

Bơ cocoa hữu cơ.

Bơ dừa hữu cơ được tẩm các giống cần sa khác nhau với CBD+.

Bạn có thể tham khảo bài viết trước đó ở trang web http://liftcannabis.ca

(*)Delta9 THC-HS (Hemisuccinate) không hoàn toàn giống với Delta9 THC. Nó đã trải qua ổn định hoá học thông qua xử lý phụ trợ như polyethylene glycol (PEG)-400 và vitamin E succinate (VES) để giảm suy thoái trong quá trình làm nóng chảy ở nhiệt độ thấp hơn.

(*)Sử dụng thuốc đạn cần sa KHÔNG làm bệnh nhân high (phê). Đây là một lợi thế lớn đối với bệnh nhân có thể trạng khó hấp thụ dầu cần sa.

HƯỚNG DẪN CHẾ TẠO THUỐC ĐẠN CẦN SA (YOUTUBE):

Nguồn:Cannabis Digest

Dịch giả: Phương Châu.

 

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Cần sa y tế

Thái Lan thành lập Trung tâm Nghiên cứu Cần sa Y tế Quốc tế

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã ký Biên bản (MOU) với RxLeaf World Medica về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Cần sa y tế Quốc tế, một phần trong  kế hoạch hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất và phát triển cần sa hàng đầu thế giới của quốc gia này. Trung tâm tập […]

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Sử dụng cần sa y tế ở những bệnh nhân mắc ung thư vú

Dường như có nhiều bệnh nhân ung thư vú đang sử dụng cần sa y tế trong quá trình điều trị – nhưng không có sự nhận biết của bác sĩ. Kết quả của một nghiên cứu trên tổng số 612 người tham gia được công bố trên Tạp chí CANCER của Hiệp hội Ung […]

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Uber gia nhập thị trường cần sa

Chỉ vài tháng sau khi Giám đốc điều hành Uber – Dare Khosrowshahi tuyên bố trên CNBC rằng công ty sẽ hoàn toàn các thủ tục pháp lí về cần sa, Uber chính thức gia nhập thị trường cần sa.    Công ty cung cấp các dịch vụ xe taxi, xe đường dài – Uber […]

Đọc thêm