8 lưu ý dành cho người chăm sóc bệnh nhân sử dụng cần sa y tế

8-luu-y-danh-cho-nguoi-cham-soc-benh-nhan-su-dung-can-sa-y-te
8 lưu ý dành cho người chăm sóc bệnh nhân sử dụng cần sa y tế

Không phải mọi loại cần sa y tế đều gây hiệu ứng tâm lý

Nếu một người thân của bạn bị bệnh, có thể sẽ rất khó để biết chính xác được cách giúp đỡ họ. Điều này đặc biệt đúng trong thế giới của cần sa y tế, một ngành công nghiệp mới mẻ, vẫn đang chịu không ít định kiến, và còn thiếu những quy định cần thiết về pháp luật. Bạn cần phải trang bị những thông tin, kiến thức nhằm đem lại sự chăm sóc tốt nhất cho các bệnh nhân. Dưới đây là 8 điều mà những người chăm sóc nên biết về cần sa y tế.

Không phải mọi loại cần sa y tế đều gây hiệu ứng tâm lý

10 Things Caregivers 1Nếu chỉ mới bắt đầu nghiên cứu về cần sa y tế, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng không phải tất cả các loại cần sa đều gây cảm giác “phê”. Đối với một số người, cảm giác phấn chấn tinh thần gây ra hợp chất tetrahydrocannabinol (THC) cũng có những tác dụng điều trị.

Những người đang phải chống chọi chứng trầm cảm nghiêm trọng hoặc những xung đột tinh thần từ một căn bệnh gây suy nhược có thể sẽ biết ơn những tiếng cười vui vẻ do tác dụng cải thiện tam trạng mà loài thảo dược này đem lại.

Tuy nhiên, những bệnh nhân còn ngần ngại về các phản ứng phụ từ hiệu ứng tâm lý của cần sa cũng  không cần phải lo lắng. Các loại cần sa không mang hiệu ứng này có bán ở tất cả những nơi mà cần sa y tế đã được hợp pháp hóa.

Các giống cần sa có hàm lượng cannabidiol (CBD) cao không gây hiệu ứng tâm lý. Chúng đem đến những lợi ích y tế của cần sa như giảm đau, chống nôn, chống lo âu và chống động kinh, mà không gây những thay đổi khó chịu về nhận thức. Khi tham khảo ý kiến của một budtender (nhân viên bán hàng tại các trạm phát thuốc cần sa)  về cần sa y tế, người đó có thể hướng dẫn bạn tìm hiểu về các giống và các loại sản phẩm có thể hữu ích nhất.

Hút (khói cần sa y tế) không phải là cách sử dụng hữu ích nhất

10 Things Caregivers 2

Có nhiều cách khác nhau để sử dụng cần sa. Phần đông mọi người tưởng rằng những bệnh nhân đang điều trị với cần sa y tế sẽ hút (khói) cần sa để có cảm giác trấn tĩnh và giảm các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, hút khói cần sa  không phải là cách sử dụng đem lại hiệu quả trị liệu tốt nhất.

Hút khói cần sa có thể gây kích ứng cho phổi, mà lại không cung cấp được đủ liều lượng để thực sự hữu ích cho những bệnh nhân bị ung thư hoặc các bệnh suy nhược khác, dù rằng cách sử dụng này vẫn có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng.

Để hấp thụ cần sa qua đường phổi, máy hóa hơi (vaporizer) sẽ là cách sử dụng lành mạnh nhất. Các lựa chọn khác bao gồm:

Ở một số trường hợp, sẽ càng hiệu quả nếu có được nhiều hơn một cách sử dụng trong quá trình điều trị với cần sa y tế. Ví dụ, nhiều bệnh nhân Celiac có thể bị hóa hơi cần sa để giảm các triệu chứng, đồng thời sử dụng thêm cần sa bằng cách bôi ngoài da cũng có thể giúp giảm những triệu chứng đi kèm với căn bệnh này như phát ban và kích ứng da.

Nhiều người mắc bệnh nặng như ung thư và viêm khớp sử dụng cần sa y tế theo một số hình thức khác nhau. Việc đồng thời sử dụng một loại dầu cần sa y tế cô đặc và uống smoothie hoặc nước ép cần sa mỗi ngày là một cách thức khá phổ biến đối với các bệnh nhân.

Liều dùng cần sa y tế có thể khá khó định lượng

10 Things Caregivers 3

Nói điều này hơi thừa thãi, nhưng cần sa là một loài cây. Mỗi cây đều mang những đặc điểm có phần khác nhau. Một cây có thể chứa nhiều THC hơn đôi chút so với một cây khác, hoặc có thể đa dạng hơn về số lượng các hợp chất mùi hương (terpene). Điều này có nghĩa rằng đối với nhiều sản phẩm cần sa, hàm lượng các hợp chất trong mỗi liều không phải lúc nào cũng nhất quán hay có thể được định lượng như nhau.

Trong giới y học, điều này có thể là một trở ngại. Tuy nhiên, việc lựa chọn các sản phẩm đã qua kiểm định trong phòng thí nghiệm có thể đem lại cho bạn một chỉ dẫn rõ ràng về những gì bạn đang thực sự đưa vào cơ thể. Khi định lượng thuốc cần sa, kết quả xét nghiệm có thể cung cấp những chỉ số tham khảo rất tốt để biết được liều lượng nào sẽ hiệu quả và liều lượng nào thì không.

Khi sử dụng cần sa bằng cách ăn uống, liều chuẩn THC hoặc CBD cho người trưởng thành là 10 mg. Nhiều bệnh nhân bắt đầu với liều 5 mg và tăng dần cho đến khi họ tìm thấy những gì tốt nhất cho họ.

4. Cần đến sự tinh tường để tìm đúng giống/sản phẩm cần sa y tế 

10 Things Caregivers 4

Nếu bạn đang giúp một người nào đó tìm đến với cần sa y tế, hãy chuẩn bị tinh thần để thực hiện một vài thử nghiệm. Có rất nhiều loại sản phẩm cần sa khác nhau, và không phải tất cả chúng đều có đặc tính và tác dụng như nhau. Mỗi người lại có phản ứng khác nhau với cần sa và có thể mất một thời gian để tìm một giống/sản phẩm cần sa phù hợp.

Để đánh giá liệu một sản phẩm nào đó có hiệu quả hay không, có một vài câu hỏi cơ bản mà bạn có thể đặt ra. Việc trao đổi thông tin này với budtender có thể sẽ giúp bạn tìm ra các sản phẩm có tác dụng nhất cho người thân. Dưới đây là một số câu hỏi như vậy:

 • Trên thang điểm từ 1 đến 5, bạn đánh giá tác dụng của giống/sản phẩm này đối với chứng lo âu như thế nào?
 • Trên thang điểm từ 1 đến 10, bạn đánh giá giống/sản phẩm này về tác dụng kiểm soát cơn đau như thế nào?
 • Trên thang điểm từ 1 đến 10, bạn đánh giá mức độ gây “phê” của giống/sản phẩm này như thế nào? Có thoải mái không?
 • Bạn có thấy nhức đầu sau khi sử dụng hay không?
 • Bạn có bao giờ thấy bất kỳ một thay đổi tâm trạng nào sau khi sử dụng hay không?
 • Các triệu chứng có tồi tệ hơn sau khi các hiệu ứng của cần sa đã hết hay không?
 • Bạn có bao giờ thấy xuất hiện thêm bất kỳ triệu chứng nào sau khi bắt đầu sử dụng giống/sản phẩm này hay không?
 • Bạn có cảm thấy quá nhiều hiệu ứng an thần hay không? Hay là mức độ hiệu ứng an thần chưa đủ?

5. Nguồn là một yếu tố quan trọng

10 Things Caregivers 5

Thật không may, nhiều bệnh nhân cần điều trị với cần sa y tế vẫn phải mua từ chợ đen hoặc phải mua lại từ bạn bè. Tuy nhiên, số ít những người may mắn có cơ hội tiếp cận với các trạm phát thuốc cần sa cũng vẫn cần phải lưu tâm đến nguồn gốc các sản phẩm cần sa của họ.

Việc lựa chọn cần sa đã qua kiểm định tại phòng thí nghiệm bất cứ khi nào có thể là cách tốt nhất để đảm bảo rằng thuốc dành cho người thân của bạn là an toàn và không chứa các loại dung môi, nấm mốc hoặc thuốc trừ sâu.

6. Hãy tìm đến các sản phẩm hữu cơ bất cứ khi nào có thể

10 Things Caregivers 6

Gần đây, ở California xuất hiện những lo sợ về mức dư lượng thuốc trừ sâu không an toàn trong cần sa y tế. Thật không may, Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ sở hữu thuật ngữ “hữu cơ” như một nhãn hiệu kinh doanh, vì vậy không có sản phẩm cần sa nào có thể được ghi nhãn chính thức là “được chứng nhận hữu cơ”.

Tuy nhiên, khi có thể, việc chọn sản phẩm từ các nhà cung cấp sử dụng các phương pháp hữu cơ là một cách dễ dàng để đảm bảo rằng bạn đang nhận được một loại thuốc cần sa an toàn. Nếu bạn đang trồng cần sa tại nhà, không cần gì phải dựa vào các loại thuốc trừ sâu, thuốc trừ nấm, và chất diệt cỏ không có nguồn gốc hữu cơ.

Sử dụng các sản phẩm phi hữu cơ có thể đặt ra những nguy cơ cho các bệnh nhân đang điều trị bằng cần sa y tế, bởi vì một số hóa chất trong thuốc trừ sâu và phân bón biến đổi thành các hợp chất và khí độc khi tăng nhiệt. Trong vấn đề thuốc trừ sâu, cách tốt nhất đơn giản là hãy nói Không.

7. Sử dụng được toàn bộ cây thuốc là tốt nhất

10 Things Caregivers 7

Về các sản phẩm chiết xuất, chọn mua được các loại chiết xuất từ toàn bộ cây có lẽ là cách tốt nhất. Cần sa tạo ra tới hơn 400 hợp chất hóa học khác nhau, và các nhà nghiên cứu thực sự không biết nhiều về chúng cũng như về những cách thức mà chúng có thể phối hợp cùng với nhau.

Các bằng chứng cho thấy các hoạt chất trong cần sa, (các cannabinoid), hoạt động đồng vận với các phân tử thơm gọi là các terpene.

Ta hãy xét một ví dụ về myrcene, một terpene có mùi thơm của xạ hương và xoài. Terpene này có thể đem lại các hiệu ứng an thần tìm thấy trong các giống cần sa indica. Cũng có bằng chứng  cho thấy myrcene giúp THC dễ dàng đi vào não bộ dễ dàng hơn. Những người cần phương pháp điều trị với lượng THC cao có lẽ sẽ nhận được thêm lợi ích nếu myrcene có mặt trong sản phẩm của họ.

Lựa chọn thuốc từ toàn bộ cây cần sa hoặc các loại chiết xuất toàn phần là cách duy nhất để đảm bảo rằng bạn nhận được tối đa các cannabinoid và các phân tử thực vật hữu ích từ cần sa.

8. Tránh các sản phẩm chứa các chất phụ gia độc hại

10 Things Caregivers 8

Bút vape và sản phẩm cần sa y tế cô đặc đang phát triển nhanh chóng về tình phổ biến. Tuy nhiên, không phải chất lượng của các sản phẩm đều như nhau. Khi mua bút vape cho bệnh nhân, tốt nhất nên tránh các sản phẩm có chứa các chất làm loãng và chất phụ gia có hại. Giống như thuốc trừ sâu, một số chất phụ gia có thể biến đổi thành các phân tử gây kích ứng hoặc gây ung thư khi gặp nhiệt độ cao.

Đây là một số mẹo phổ biến để tìm một sản phẩm an toàn:

 • Tránh các sản phẩm sử dụng các chất làm loãng như propylene glycol (PG) và polyethylene glycol (PEG)
 • Chọn sản phẩm sử dụng càng chứa ít nhựa plastic càng tốt
 • Lựa chọn sản phẩm có sử dụng glycerine thực vật hoặc các chất béo MCT (như dầu dừa) thay thế các chất làm loãng và chất phụ gia.

Thông tin được trình bày trong bài viết này chỉ nhằm vào mục đích giáo dục, và không mang mục đích thay thế bất cứ cách điều trị hay khuyến nghị y tế nào.

Nguồn: HERB

Dịch giả: DMT

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  10 dieu du khach can biet ve can sa o Thai Lan
  # Cần Sa Y Tế

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan. Việc trồng cần sa là hợp pháp nhưng phải đăng ký vào ứng dụng “PLOOK GANJA” của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoặc thông qua trang web của chính phủ.

  Đọc thêm
  Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc
  # Bài dịch

  Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

  Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở […]

  Đọc thêm
  Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

  Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu trong quá trình chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Ông là một trong những người tiên phong việc ứng dụng cần sa trong điều trị giảm đau và điều trị ung thư tại Cộng hoà Séc.

  Đọc thêm
  Chat Messenger