Bệnh nhân COPD giai đoạn III hồi phục sức khỏe và trở lại với công việc nhờ cần sa

Vào tháng 4 năm 2014, đã có một số bài viết về Jeff Waters, một bệnh nhân 36 tuổi mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đã nhận được những tác dụng điều trị hiệu quả từ cần sa. Không ít độc giả có những thắc mắc về tình trạng của anh từ đó đến nay.

Những thông tin về sức khỏe và công việc của Jeff Waters sẽ được cập nhật đến các bạn trong bài viết này; song trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vài nét khái quát về  bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD. Đó là một căn bệnh gây ra một số vấn đề cho phổi khí phế thũng, giãn phế quản, viêm cuống phổi mạn tính. Chỉ xếp sau ung thư và bệnh tim, COPD là căn bệnh gây tỷ lệ tử vong cao hơn mọi loại bệnh tật khác. Căn bệnh gây hạn chế dòng khí vào phổi, khiến phổi mất dần khả năng co giãn và không vận hành bình thường, khiến cho việc hô hấp ngày càng khó khăn. Những triệu chứng dễ thấy nhất của COPD gồm có: thở dốc mặc dù bệnh nhân chỉ phải nỗ lực vận động tối thiểu; tiết ra một lượng đờm dãi lớn; cảm giác thắt nghẹn lồng ngực; đau và khó khăn khí hít vào; và thường xuyên có những cơn mệt mỏi. Nhiều bệnh nhân COPD ở các giai đoạn cuối (III và IV) thường phải phụ thuộc vào những bình dưỡng khí để hô hấp. Trong y học chính thống, tiên lượng của bệnh sẽ chỉ ngày càng xấu đi mà thôi. Về phía Big Pharma, họ cũng đang tìm kiếm cách chữa lành bệnh, nhưng chưa thấy được dấu hiệu nào rằng họ sẽ sớm đạt được kì vọng này, trong khi đó thì tỷ lệ chẩn đoán COPD vẫn gia tăng mạnh mẽ trong môi trường sống độc hại của chúng ta hiện nay.

Các loại dược phẩm với mục đích giảm nhẹ triệu chứng của COPD cũng thường đi kèm những tác dụng phụ, và gây thêm các vấn đề cho bệnh nhân. Jeff Waters cũng không phải một trường hợp ngoại lệ, thậm chí anh đã có lần phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu do những tác dụng phụ của các loại thuốc kê đơn dành cho anh.

Thời gian đó, Jeff đã được kê đơn 15 loại dược phẩm, bao gồm thuốc điều trị COPD, thuốc kiểm soát cao huyết áp, và các loại thuốc để điều trị trầm cảm, lo âu, biểu hiện hung hăng, mức cholesterol cao, mất ngủ, và cơn đau. Một số loại thuốc điều trị bệnh hô hấp trên cấp tính trong số đó có cảnh báo hộp đen. (Cảnh báo hộp đen (black box warning) là loại cảnh báo nguy hiểm nhất đối với một loại thuốc nào đó, các bệnh nhân và người chăm sóc cần phải hết sức lưu ý về những phản ứng bất lợi nghiêm trọng có thể xảy ra khi sử dụng thuốc.) Sau khi trải qua 28 ngày điều trị hồi sức  tích cực, lúc mê lúc tỉnh do phản ứng với một loại thuốc trong số đó, Jeff đã quyết định tìm một cách thức đúng đắn hơn để giải quyết căn bệnh của mình, chứ không trông chờ vào những thứ do cơ chế độc quyền y tế và Big Pharma mang đến.

Những tiến triển gần đây nhất của Jeff

Mặc dù sinh sống tại một tiểu bang chưa hợp pháp hóa cần sa y tế, song Jeff cũng đã xoay xở để có được dầu cần sa chiết xuất trọn vẹn (FECO – full-extract cannabis oil). Đây là loại dầu được chiết xuất sử dụng dung môi cồn thực vật (ethanol) từ toàn cây  cần sa, giữ lại được nhiều terpene và cannabinoid, bao gồm cả THC. Trong quá trình điều trị, anh đã dần đạt tới mức sử dụng được 0,5 gram dầu, chia làm 2 lần mỗi ngày.

Chẳng bao lâu, Jeff đã đi bộ được từ 3 đến 8 km mỗi ngày mà không cần phải nhờ đến bình oxy vốn kè kè bên anh lúc trước. Trước khi sử dụng cần sa, anh thậm chí không leo hết nổi một tầng cầu thang. Bên cạnh việc luyện tập đi bộ, anh cũng đã bắt đầu cải thiện chế độ ăn uống của mình.

Theo thời gian, các loại dược phẩm, bình oxy và máy trợ thở của anh dần được loại bỏ. Cân nặng của anh từ 86 kg đã giảm xuống còn 65 kg (mức cân nặng có tỷ lệ phù hợp hơn so với chiều cao của anh). Huyết áp của anh cũng trở lại mức bình thường mà không phải sử dụng các dược phẩm điều chỉnh huyết áp.

Mới cách đây chưa lâu, Jeff vẫn còn phải hạn chế các hoạt động của mình do phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp bình oxy cũng như phải đảm bảo luôn chuẩn bị sẵn các loại thuốc điều trị COPD. Nhiều nạn nhân của căn bệnh này cho biết họ thường phải dừng lại trong khi làm bất kì một việc gì  để nghỉ ngơi một lúc, hoặc để sử dụng máy xông khí dung, để hít thở khí oxy trong bình chứa.

Và giờ đây Jeff tự hào tuyên bố, “Hiện nay các máy xông khí dung hay bình xịt hô hấp của tôi đều đã được cất trong kho cho bụi phủ, và tôi cũng đã bán đi chiếc máy trợ thở. Hàng ngày tôi vẫn đi bộ, và thỉnh thoảng còn luyện tập chạy ở cường độ nhẹ nữa. Tôi không còn đặt ra những giới hạn cho mình về cách rèn luyện thể chất hay bất cứ việc gì mình có thể làm!”.

Giống như hầu hết các bệnh nhân COPD, Jeff đã không thể làm việc, và gặp phải những hạn chế về thể lực. Thời gian đó, anh đã muốn trở lại với công việc, nhưng không có được nhiều lựa chọn. Nhiều nơi làm việc thực hiện xét nghiệm ma túy và họ không hiểu biết về những đặc tính trị liệu của cần sa, nhất là tại những tiểu bang chưa hợp pháp hóa cần sa y tế. Giờ đây Jeff tự hào thông báo rằng anh đang có một công việc toàn thời gian, tại một cửa hàng tạp hóa nơi anh đang sinh sống.

Một kĩ thuật hiệu quả hơn nữa khi sử dụng cần sa y tế

Có những bệnh nhân ung thư hay COPD thấy rằng việc hàng ngày hấp thu cần sa chứa THC giống như Jeff có thể sẽ khiến họ khó xử lý được cảm giác high. Để tránh hiệu ứng phụ này, họ có thể áp dụng phương pháp “cửa hậu”, cụ thể là sử dụng dầu cần sa ở dạng thuốc đặt hậu môn hoặc dùng một xilanh chứa dầu cần sa và dầu dừa theo tỷ lệ 1:1 và bơm hỗn hợp thuốc này vào hậu môn.

Phương pháp này thậm chí còn đem lại hiệu quả hơn khi điều trị các vấn đề về phổi so với cách ăn hay hóa hơi (vaping) dầu cần sa, đồng thời giảm thiểu những hiệu ứng tác động tâm thần không mong muốn. Y học cổ truyền Trung Hoa cũng nhận biết về sự kết nối năng lượng giữa phổi và đại tràng, và liệu pháp ozone áp dụng phương pháp thụt hậu môn để điều trị các vấn đề về phổi.

Nguồn: cannabisconnections

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

khao-sat-benh-parkinson-va-su-dung-can-sa-y-te
# Các Bệnh Tật Khác

Khảo sát bệnh Parkinson và sử dụng Cần sa Y tế

Cuộc khảo sát đã hỏi những câu hỏi cụ thể về việc sử dụng cần sa – từ quản lý triệu chứng đến động cơ sử dụng và tác dụng phụ – và những câu hỏi cho những người không sử dụng cần sa và lý do tại sao.

Đọc thêm
khao-sat-ve-viec-su-dung-can-sa-doi-voi-nhung-benh-nhan-mac-chung-parkinson
# BÀI DỊCH

Khảo sát về việc sử dụng cần sa đối với những bệnh nhân mắc chứng Parkinson

Một cuộc khảo sát do Tổ chức Parkinson của Hoa Kỳ cung cấp một số cái nhìn sâu sắc về việc sử dụng và quan điểm về cần sa ở những người mắc bệnh Parkinson (PD). Cuộc khảo sát này được thực hiện đối với 7.607 người mắc PD vào tháng 1 năm ngoái, với […]

Đọc thêm
hang-trieu-nguoi-anh-su-dung-can-sa-bat-hop-phap-de-dieu-tri-cac-tinh-trang-suc-khoe-man-tinh
# Các Bệnh Tật Khác

Hàng triệu người Anh sử dụng cần sa bất hợp pháp để điều trị các tình trạng sức khỏe mãn tính

Một cuộc khảo sát mới được thực hiện bởi Trung tâm Cần sa y tế và CPASS của YouGov đã cho thấy tỉ lệ sử dụng cần sa bất hợp pháp ở Anh. Người ta nhận định rằng: có khoảng 1,4 triệu người Anh đang sử dụng “cần sa đường phố” để điều trị các […]

Đọc thêm
Chat Messenger