Chứng rối loạn sử dụng cần sa là gì?

Các định nghĩa và tiêu chí chẩn đoán “rối loạn sử dụng cần sa” trong cuốn sổ tay hướng dẫn chẩn đoán tâm thần DSM-V được công nhận rộng rãi ở Hoa Kì cho các khuyến nghị điều trị và nó mô tả chứng loạn sử dụng cần sa.

11 dấu hiệu về rối loạn sử dụng cần sa:

– Sử dụng cần sa với số lượng lớn hoặc trong một khoảng thời gian dài hơn dự định.

– Có mong muốn sử dụng cần sa mức cao hoặc nỗ lực để cắt giảm hoặc kiểm soát việc sử dụng cần sa nhưng không thành công.

– Dành nhiều thời gian cho các hoạt động để có và được sử dụng cần sa hay tìm lại được hiệu ứng do cần sa tạo ra.

– Thèm, ham muốn mạnh mẽ được sử dụng cần sa.

– Sử dụng cần sa nhiều lần dẫn đến việc không thể hoàn thành các công việc hằng ngày tại nơi làm việc, gia đình và xã hội.

– Tiếp tục sử dụng cần sa mặc dù có các vấn đề xã hội hoặc giữa các cá nhân tái diễn do tác dụng của cần sa gây ra.

– Bỏ lỡ các hoạt động xã hội, nghề nghiệp hoặc giá trí..vì sử dụng cần sa.

– Tái sử dụng cần sa trong các tình huống nguy hiểm về thể chất.

– Tiếp tục sử dụng cần sa mặc dù nhận thấy những dấu hiệu ảnh hưởng tới thể chất hoặc tâm lí.

– Nhu cầu dung nạp cần sa vào trong cơ thể ngày càng tăng.

– Tiêu tốn nhiều tiền bạc vào việc mua và sử dụng cần sa.

Độ chính xác của việc đánh giá các tiêu chí này cực kì quan trọng trong việc xác định sự cần thiết của điều trị. Một người có xuất hiện 2 dấu hiệu trên sẽ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn sử dụng cần sa ở mức độ nhẹ. Càng có nhiều dấu hiệu trên thì vấn đề càng nghiêm trọng và cần tới các phương pháp can thiệp điều trị.

 

Trong khi đó, sử dụng dụng cần sa một cách hợp lý và có kiểm soát, cần sa giúp điều trị nhiều vấn đề sức khỏe và khiến cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn.

 

 

 

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Cần sa giải trí

LUXEMBOURG – QUỐC GIA ĐẦU TIÊN Ở CHÂU ÂU HỢP PHÁP HÓA VIỆC TRỒNG VÀ SỬ DỤNG CẦN SA

“Người dân Luxembourg sẽ được phép trồng tối đa bốn cây cần sa” – đạo luật mới của ban hành, đưa Luxembourg trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu hợp pháp hóa việc sản xuất và tiêu thụ cần sa. Thông báo mới của chính phủ Luxembourg sẽ mang lại những thay đổi lớn trong […]

Đọc thêm
# Cần sa giải trí

LIỀU LƯỢNG CẦN SA BẠN NÊN DÙNG LÀ BAO NHIÊU?

Các sản phẩm chứa cần sa như viên ngậm, viên nang, thực phẩm,.. là những dạng dùng an toàn và hiệu quả. Song, những dạng dùng này cũng dễ khiến người dùng  gặp phải tác dụng không mong muốn hay sử dụng quá liều. Sự khác biệt tất nhiên là ở liều lượng.  Dưới đây […]

Đọc thêm
# Cần sa giải trí

Giảm thiểu tác dụng phụ khi sử dụng cần sa

Có những rủi ro liên quan đến việc sử dụng cần sa. Cần sa có thể được tiêu thụ theo nhiều cách khác nhau. Mỗi cách đều mang những rủi ro về sức khỏe và an toàn khác nhau.Hai cách phổ biến là: Theo đường hô hấp (hút hoặc vaping) Theo đườn tiêu hóa (ăn […]

Đọc thêm