LUXEMBOURG – QUỐC GIA ĐẦU TIÊN Ở CHÂU ÂU HỢP PHÁP HÓA VIỆC TRỒNG VÀ SỬ DỤNG CẦN SA

“Người dân Luxembourg sẽ được phép trồng tối đa bốn cây cần sa” – đạo luật mới của ban hành, đưa Luxembourg trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu hợp pháp hóa việc sản xuất và tiêu thụ cần sa.

Thông báo mới của chính phủ Luxembourg sẽ mang lại những thay đổi lớn trong thị trường cần sa. Theo luật, những người từ 18 tuổi trở lên sẽ có thể trồng tối đa bốn cây cần sa cho mỗi hộ gia đình để sử dụng cho mục đích cá nhân. Việc buôn bán hạt giống không có bất kỳ giới hạn nào về số lượng hoặc nồng độ Tetrahydrocannabinol (THC) – hợp chất chính gây ra các ảnh hưởng đến hệ thần kinh có trong cần sa. Người dùng có thể mua hạt giống ở các cửa hàng, nhập khẩu hoặc mua trực tuyến.

Bộ trưởng Tư pháp, Sam Tanson, chia sẻ: “Trước đây, chúng ta bài xích các chất gây nghiện và cần sa là chất gây nghiện được sử dụng nhiều nhất. Cho nên, như một lẽ đương nhiên, nó bị coi là bất hợp pháp. Chúng tôi cho rằng, đã đến lúc để có một cái nhìn khác, bắt đầu từ việc cho phép người dân tự do trong việc trồng nó tại nhà. Người tiêu dùng không vi phạm pháp luật nếu sử dụng. Bằng cách này, người dùng sẽ không phải tìm đến thị trường chợ đen bất hợp pháp để mua cần sa”.

Đối với những người trồng tại gia, nơi trồng của họ được giới hạn trong nhà, ngoài trời, trên ban công, sân thượng hoặc sân vườn, tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh. Việc cấm tiêu thụ và vận chuyển cần sa hoặc các sản phẩm cần sa nơi công cộng vẫn sẽ được duy trì. Buôn bán cần sa hoặc các sản phẩm cần sa không phải hạt giống, dù miễn phí hay có sự trao đổi tiền tệ vẫn coi là phạm pháp. Tuy nhiên, theo sự nới lỏng của luật, việc tiêu thụ và vận chuyển dưới 3 gam cần sa sẽ không bị quy vào tội hình sự, tiền phạt sẽ giảm xuống còn 25€. Động thái này là bước đầu tiên của quá trình tái thiết lập các quy định liên quan đến cần sa, bảo vệ người dùng khỏi thị trường bất hợp pháp.

 

Nhà nước cũng lên kế hoạch thiết lập một hệ thống cung cấp và quản lý, đảm bảo chất lượng sản phẩm với nguồn thu từ thị trường này sẽ được đầu tư chủ yếu cho việc giáo dục, chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng dịch vụ liên quan đến cần sa. 

 

Khung chung của việc sửa đổi luật đã được thống nhất cách đây hai năm. trong một thỏa thuận liên minh giữa Đảng Tự do, Dân chủ Xã hội và Đảng Xanh.

Luxembourg sẽ cùng với Canada, Uruguay và 11 bang của Hoa Kỳ thông qua một công ước của Liên hợp quốc về kiểm soát cần sa, “chỉ cho các mục đích y tế và khoa học, việc sản xuất, chế tạo, xuất khẩu, nhập khẩu phân phối, buôn bán, sử dụng cần sa”.

 

Cần sa ở một số quốc gia

Uruguay là quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hoá cần sa  vào năm 2013, sau đó là Canada, vào năm 2018.

Ở Hà Lan, việc sử dụng, tàng trữ và buôn bán là bất hợp pháp. Tuy nhiên, quốc gia này có “chính sách khoan hồng” hay gedoogbeleid. Theo đó, việc sử dụng cần sa với mục đích giải trí được chấp thuận trong giới hạn cho phép.

Cần sa vẫn là bất hợp pháp ở Vương quốc Anh. Theo đó, người tàng trữ, vận chuyển, buôn bán cần sa có thể phải đối mặt với mức án 5 năm tù, phạt tiền không giới hạn hoặc cả hai. 

Nguồn: theguardian.com

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

Nguoi Thai Lan su dung apps plook ganja de trong can sa hop phap tai nha
# Hợp Pháp Hóa

Người Thái Lan sử dụng apps ‘Plook Ganja’ để trồng cần sa hợp pháp tại nhà

Bắt đầu từ ngày 9 tháng 6, tải xuống ứng dụng di động “Plook Ganja” sẽ là yêu cầu duy nhất để trồng cây cần sa và cây gai dầu tại nhà một cách hợp pháp ở Thái Lan.

Đọc thêm
phong-thi-nghiem-can-sa-y-te-duoc-cap-phep-dau-tien-o-anh
# Hợp Pháp Hóa

Phòng thí nghiệm cần sa y tế được cấp phép đầu tiên ở Anh

Đây không phải là một nhà máy sản xuất cần sa bất hợp pháp khác, mà đây là một trong những phòng thí nghiệm cần sa y tế được cấp phép đầu tiên ở Anh.

Đọc thêm
bo-truong-y-te-cong-cong-thai-lan-co-ke-hoach-cung-cap-mien-phi-1-trieu-cay-can-sa-cho-nguoi-dan
# Hợp Pháp Hóa

Bộ trưởng Y tế Công cộng Thái Lan có kế hoạch cung cấp miễn phí 1 triệu cây cần sa cho người dân

Bộ trưởng Y tế Công cộng Thái Lan Anutin Charnvirakul có kế hoạch tặng miễn phí một triệu cây cần sa khi việc trồng và sử dụng cây cần sa cá nhân được hợp pháp hóa vào tháng 6 này.

Đọc thêm
Chat Messenger