Dấu vết cần sa lần đầu tiên được tìm thấy trong xương người tiền hiện đại

Dau vet can sa lan dau tien duoc tim thay trong xuong nguoi tien hien dai

Một hầm mộ bệnh viện thế kỷ 17 ở Milan, Ý, đã mang lại bằng chứng khảo cổ đầu tiên về các thành phần tác động lên thần kinh của cần sa trong xương người

Bằng chứng đầu tiên về cần sa được phát hiện trong các di tích khảo cổ đến từ xương của những người được chôn dưới một bệnh viện ở Milan, Ý, vào thế kỷ 17.

Gaia Giordano tại Đại học Milan ở Ý cho biết: “Các phân tử của cây thuốc có thể được phát hiện bằng phân tích độc tính thậm chí hàng thế kỷ sau cái chết của một cá nhân.”

Cô và các đồng nghiệp đã phát hiện ra các phân tử tetrahydrocannabinol (THC) và cannabidiol (CBD) – thành phần tác động lên thần kinh của cần sa – trong xương đùi của một người đàn ông trẻ và một phụ nữ trung niên được chôn cất từ ​​năm 1638 đến năm 1697. Những phân tử như vậy có thể bị mắc kẹt và được bảo quản sau khi được hấp thụ vào máu và di chuyển qua các mạch máu vào mô xương.

Giordano và các đồng nghiệp của cô đã lấy mẫu xương từ hài cốt của 9 người. Các thi thể được chôn cất trong hầm mộ tại bệnh viện Ca’ Granda ở Milan vào thế kỷ 17 và các nhà nghiên cứu đã xác nhận điều này bằng cách sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon phóng xạ.

Sau đó, họ thực hiện phân tích độc tính bằng cách nghiền bột và chuẩn bị các mẫu xương để các hợp chất hóa học riêng lẻ có thể được tách ra và tinh chế trong dung dịch lỏng. Điều này cho phép họ sử dụng phép đo phổ khối để xác định các thành phần hóa học.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ đề cập nào đến cần sa trong hồ sơ hợp chất thuốc của bệnh viện Ca’ Granda. Vì vậy, cô Giordano nói rằng mọi người có thể đã tự dùng thuốc hoặc sử dụng cần sa để giải trí, thay vì sử dụng nó như một phương pháp điều trị theo quy định.

Nhà nghiên cứu Yimin Yang tại Đại học Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biết, nghiên cứu này là duy nhất trong việc sử dụng phương pháp độc tính này để phân tích hài cốt của con người tại một địa điểm khảo cổ . Ông nói: “Tôi nghĩ nghiên cứu của họ sẽ mở ra một cánh cửa mới cho việc nghiên cứu việc tiêu thụ cần sa ở thời cổ đại.”

Nghiên cứu của chính Yang trước đây đã tìm thấy dấu vết hóa học của cần sa trên lò than bằng gỗ trong các ngôi mộ có niên đại 2500 năm. Và cần sa thậm chí còn có lịch sử lâu dài hơn trong việc trở thành loại cỏ dại được con người yêu thích, bắt đầu từ việc thuần hóa nó khoảng 12.000 năm trước.

Trong khi đó, Giordano và các đồng nghiệp của cô đang mở rộng nghiên cứu độc tính sang các chất khác, chẳng hạn như cocaine, trong hài cốt người hiện đại.

 

Nguồn: New Scientist | Traces of cannabis found in pre-modern human bones for the first time

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  Hon mot phan ba chu vat nuoi o Dan Mach cho cho cua ho dung CBD
  # News / Tin tức

  Hơn 1/3 chủ vật nuôi ở Đan Mạch cho chó của họ dùng CBD

  Trong một nghiên cứu mới, 38% người nuôi chó được khảo sát ở Đan Mạch cho biết đã cho chó con uống cannabinoids, với 77% cho biết ít nhất có một số ‘tác dụng tích cực’.

  Đọc thêm
  Can sa y te la phuong phap dieu tri thay doi cuoc song cho nhung nguoi mac hoi chung Tourette
  # News / Tin tức

  Cần sa y tế là “phương pháp điều trị thay đổi cuộc sống” cho những người mắc hội chứng Tourette

  Nghiên cứu xác nhận rằng sự kết hợp giữa THC và CBD giúp giảm tới 50% chứng giật cơ. Những phát hiện này – cho thấy sự giảm đáng kể về mặt lâm sàng – được công bố trên tạp chí Tạp chí Y học New England: Bằng chứng.

  Đọc thêm
  NASDA da tai khang dinh su ung ho cua ho de nang gioi han THC doi voi cay gai dau len 10
  # News / Tin tức

  NASDA tiếp tục hỗ trợ tăng giới hạn THC 1,0% cho cây gai dầu

  NASDA đã tái khẳng định sự ủng hộ của họ để nâng giới hạn THC đối với cây gai dầu lên 1,0%. Ngành công nghiệp cần sa của Hoa Kỳ (US) đã phải đối mặt với những thách thức liên quan đến giới hạn tetrahydrocannabinol (THC) được đặt ra từ Dự luật Nông trại năm 2014 và sau đó vẫn được duy trì trong Dự luật Nông trại năm 2018 [1].

  Đọc thêm
  Chat Messenger