Gai dầu – loài cây thân thiện với môi trường

Từ việc làm sạch không khí đến tái tạo đất và cung cấp môi trường sống cho động vật hoang dã, cây gai dầu rất tốt cho hành tinh và có nhiều lợi ích về môi trường. Và khi bạn bè của bạn hỏi bạn chính xác bằng cách nào hoặc tại sao cây gai dầu đang cứu thế giới, thì bạn có thể trích dẫn bất kỳ lý do nào mà chúng tôi đã liệt kê cho bạn ở đây.

1. Cây gai dầu hấp thụ CO2

Cây gai dầu về cơ bản là màng lọc tự nhiên. Cây nhanh chóng hấp thụ carbon dioxide từ bầu khí quyển và làm cho không khí chúng ta hít thở sạch hơn nhiều. Trên thực tế, mỗi tấn cây gai dầu được sản xuất thì 1,63 tấn carbon được loại bỏ khỏi không khí (điều này làm cho cây gai dầu trở thành một nơi cô lập Carbon Dioxide hiệu quả hơn nhiều so với cây thông thường).

2. Cây gai dầu tái tạo đất

Thân và lá của cây gai dầu chứa đầy chất dinh dưỡng. Khi cây trưởng thành và hạt giống phát triển, lá cây rơi xuống đất và phân hủy sẽ bổ sung dinh dưỡng cho đất để sẵn sàng cho vụ mùa tiếp theo. 

3. Cây gai dầu hỗ trợ canh tác bền vững

Một khía cạnh quan trọng của canh tác bền vững là xoay vòng cây trồng theo mùa để giữ chất dinh dưỡng cho đất. Cây gai dầu chỉ sinh trưởng và phát triển trong vòng bốn tháng bởi vậy nó là một ứng cử viên lý tưởng để luân canh và tạo ra lợi ích môi trường tuyệt vời. Nông dân trên khắp thế giới hân hoan bởi đất màu mỡ hơn, sạch hơn và năng suất cây trồng cao hơn.

4. Giúp hạn chế thuốc trừ sâu

Không giống như các loại sợi tự nhiên khác như bông hoặc lanh, gai dầu không cần bất kỳ loại thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ nào để phát triển. Những hoá chất này gây ra các vấn đề về môi trường như ô nhiễm nước, và cũng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như ung thư. Sử dụng cây gai dầu trên toàn thế giới có thể  giảm lượng độc tố và chất ô nhiễm trong không khí và nước của chúng ta.

5. Cây gai dầu ngăn chặn xói mòn đất

Rễ của cây gai dầu phát triển mạnh mẽ và sâu tới 2,7m! Mạng lưới rễ này có thể giúp giữ đất lại và chống xói mòn, đây là một trong những vấn đề lớn nhất mà nông dân phải đối mặt hiện nay. 

6. Cây gai dầu tiêu thụ ít nước

Cây gai dầu có khả năng tự tưới tiêu tự nhiên một cách thần kỳ, nó cần rất ít nước để phát triển. Điều này làm cho cây gai dầu khác biệt với các loại thực vật khác như đậu nành hoặc hạnh nhân và các loại thực vật có chất xơ tự nhiên khác như bông bởi các loại này cần rất nhiều nước.

7. Không có gì lãng phí với gai dầu

Bạn có biết rằng cây gai dầu có thể được sử dụng để sản xuất hơn 25.000 sản phẩm ?! Điều đó có nghĩa là hoàn toàn không có gì lãng phí với loại cây này. Tất cả các bộ phận của cây đều có thể được sử dụng, khi thu hoạch hạt được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thực phẩm lành mạnh, hoa và lá dùng trong các sản phẩm làm đẹp, chiết xuất ra các thành phần có hoạt tính y học và thân cây cho chất xơ tự nhiên.

8. Cây gai dầu hấp thụ các kim loại độc hại trong môi trường

Chúng tôi đã xem xét cách cây gai dầu có thể làm sạch không khí và bổ sung dinh dưỡng cho đất và nó cũng có thể loại bỏ các chất độc có hại bằng cách hấp thụ chúng. Cây gai dầu đã được sử dụng sau thảm họa hạt nhân tại Chernobyl để loại bỏ chất phóng xạ stronti và cesium, thậm chí đã được xem xét để loại bỏ bức xạ khỏi Fukushima.

9. Cây gai dầu cung cấp môi trường sống cho động vật hoang dã

Cây gai dầu phát triển cao tới 4m, khiến chúng trở thành một nơi ẩn náu tuyệt vời cho động vật hoang dã. Và khi hoa gai dầu nở, chúng là nguồn phấn hoa tốt cho ong.

10. Cây gai dầu có thể giúp chống lại nạn phá rừng

Các nhà khoa học trên toàn thế giới nhận định rằng trong vòng 100 năm tới sẽ không còn rừng nhiệt đới nếu tình trạng chặt phá rừng diễn ra như hiện nay. Trong khi cây thân gỗ phải mất nhiều năm để trưởng thành, cây gai dầu có thể được trồng chỉ trong bốn tháng. Do đó, cây gai dầu có thể mang tới hi vọng cho rừng nguyên sinh bằng cách thay thế cây thân gỗ làm nguồn nguyên liệu thô cho giấy. Cây gai dầu thực sự thân thiện với hành tinh của chúng ta.

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Cây gai dầu

Massachusetts mở bán các sản phẩm chiết xuất từ ​​cây gai dầu 

Masschusetts có một thay đổi mới trong thị trường gai dầu, đặc biệt là ở dạng dầu, vaping: cho phép các nhà sản xuất cây gai dầu có thể thực hiện các giao dịch bán buôn và các những cửa hàng bán lẻ gai dầu có thể  tìm được nguồn khách hàng cho sản phẩm […]

Đọc thêm
# Cây gai dầu

NHẬN ĐƯỢC NHIỀU QUAN TÂM, CÁC CÁNH ĐỒNG GAI DẦU Ở ĐỨC TIẾP TỤC TĂNG GIÁ 

Theo báo cáo của Văn phòng Liên bang về Nông nghiệp và Thực phẩm (BLE), tổng diện tích cánh đồng gai dầu ở Đức tăng 17%, đạt 6.444 ha (~ 16.000 mẫu Anh), trong đó, Lower Saxony dẫn đầu tất cả các bang của Đức 1.555 ha (~ 3.800 mẫu Anh).   Đức được biết […]

Đọc thêm
# Cây gai dầu

Liên minh Gai dầu của người bản địa thúc đẩy việc trồng cây gai dầu trên đất của bộ lạc ở Hoa Kỳ

Liên minh Gai dầu (NACA) cho biết, họ đã ký biên bản với nông dân từ ba bộ lạc để thúc đẩy việc trồng gai dầu trên hơn 500.000 mẫu đất ở Hoa Kỳ. NACA, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Cherry Tree, Oklahoma, cho biết, họ đã kí Biên bản với […]

Đọc thêm