Hạt gai dầu: Chúng có lợi cho sức khỏe con người như thế nào?

Người ta coi hạt gai dầu như một loại siêu thực phẩm. Trên thực tế, loại hạt này có thành phần dinh dưỡng phong phú và cung cấp một số lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Thành phần dinh dưỡng của hạt gai dầu:

  • Một nguồn protein hoàn chỉnh

Hạt gai dầu là một nguồn protein thực vật hoàn chỉnh và phong phú, có nghĩa là chúng chứa tất cả chín axit amin thiết yếu, bao gồm methionine, arginine, axit glutamic, v.v. Nói chung, cơ thể con người không thể tự tổng hợp 9 axit amin này và phải hấp thụ các chất dinh dưỡng này qua chế độ ăn uống. Các axit amin này đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng tất cả các loại protein.

Ngoài ra, người ta nói rằng hạt gai dầu cung cấp lượng protein gần như đậu tương. Trong 30 gam hạt muồng hoặc ba kích lớn có 9,46 gam protein. Một phần tư tổng số calo trong hạt gai dầu đến từ protein, khoảng 25%.

Tương đối ít thực phẩm có nguồn gốc thực vật là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh so với hạt cây gai dầu, làm cho chúng trở thành một bổ sung có giá trị cho chế độ ăn chay.

Nói chung, protein thực vật khó tiêu hóa hơn protein động vật, tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy rằng từ 91 đến 98% protein trong hạt cây gai dầu có thể được tiêu hóa. Có nghĩa là, bạn có thể tiêu hóa hầu hết các axit amin trong protein bột gai dầu do hạt gai dầu chứa một lượng lớn edestin và albumin, có thể bị cơ thể bạn phân hủy nhanh chóng.

  • Chất béo không bão hòa

Hạt gai dầu chứa khoảng 30% chất béo. Chúng đặc biệt giàu Omega-3 và Omega-6, lần lượt là axit linoleic và axit alpha-linoleic.

Bột protein cây gai dầu được làm từ hạt cây gai dầu được ép để loại bỏ dầu, nhưng nó vẫn chứa khoảng 10% hàm lượng chất béo ban đầu. Vì bột hạt gai dầu ít tinh chế hơn các loại protein cô lập khác, nên nó chứa nhiều chất béo hơn bột protein.

Một cốc 1/4 (hạt gai dầu 30 gam) cung cấp gần 3 gam chất béo, hầu hết trong số đó là chất béo không bão hòa và tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Hơn nữa, tỷ lệ omega-6 và axit omega-3 trong hạt gai dầu là lý tưởng. Một chế độ ăn uống điển hình của phương Tây (còn được gọi là chế độ ăn kiêng kiểu Mỹ) cung cấp tỷ lệ không cân bằng 15: 1 của các chất béo này, có thể dẫn đến một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư. Tiêu thụ thực phẩm như hạt cây gai dầu, có chứa hàm lượng Omega-6 thấp hơn và hàm lượng Omega-3 cao hơn, có thể điều chỉnh sự mất cân bằng và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Giàu chất béo không bão hòa có thể tốt cho những người muốn tiêu thụ nhiều chất béo không bão hòa có lợi cho tim, nhưng có thể không phù hợp với những người muốn tìm nguồn protein ít calo.

Vì bột protein từ cây gai dầu chứa nhiều chất béo không bão hòa nên chúng ta cần bảo quản chúng trong tủ lạnh sau khi mở để tránh chất béo bị ôi thiu.

 

 

  • Giàu chất xơ

 

Đàn ông và phụ nữ nên tiêu thụ lần lượt 25 gam và 38 gam chất xơ mỗi ngày, nhưng các nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra rằng ít hơn 5% người Mỹ đáp ứng các khuyến nghị. Chế độ ăn giàu chất xơ có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện rối loạn đường huyết, vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ ung thư ruột.

Thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như hạt cây gai dầu, có thể giúp thu hẹp khoảng cách. Hầu hết bột protein cây gai dầu chứa từ 7 đến 8 gam chất xơ trong một phần tư cốc, cung cấp 18-28% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày cho nam giới và phụ nữ. Trong khi đó, các loại bột protein thực vật khác, chẳng hạn như đậu tương, đậu và gạo, được tinh chế rất nhiều và ít chất xơ hơn.

Bột protein cây gai dầu là một cách tuyệt vời để kết hợp protein và chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

 

 

  • Giàu khoáng chất và chất chống oxy hóa

 

Hạt gai dầu là một nguồn phong phú các khoáng chất, cụ thể là magiê, phốt pho, canxi, irom, kẽm và đồng. Cho đến nay, không có nghiên cứu liệu hàm lượng khoáng chất có bị ảnh hưởng sau khi chuyển đổi hạt thành dạng bột hay không.

Mặt khác, hạt gai dầu có chứa một hợp chất gọi là lignanamide là một chất chống oxy hóa hiệu quả. Hợp chất bảo vệ bạn khỏi tác hại của quá trình oxy hóa, lão hóa, các gốc tự do và bệnh mãn tính.

 

Những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của hạt cây gai dầu

 

  • Tác dụng bảo vệ thần kinh

 

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trong một bài báo hóa học thực phẩm chỉ ra rằng hạt giống và mầm Cần sa sativa cho thấy hoạt động chống oxy hóa tiềm năng. Các nhà khoa học nhận thấy hạt và mầm C. Sativa có lợi cho nấm men và tế bào người nên được nghiên cứu thêm để trở thành thực phẩm chức năng.

 

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

 

Hạt gai dầu rất giàu chất béo không bão hòa cũng như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ thành mạch máu khỏi các yếu tố gây hại, chẳng hạn như tăng huyết áp, cholesterol, nồng độ đường trong máu cao, v.v. Ngoài ra, hạt cũng chứa một lượng lớn arginine và nó được chuyển hóa thành oxit nitric trong cơ thể. Nitric oxide đóng vai trò quan trọng trong việc giãn nở tĩnh mạch và động mạch, giữ cho hệ tim mạch lưu thông ổn định.

 

  • Điều trị bổ sung cho các bệnh mãn tính

 

Mụn trứng cá do thiếu hụt Omega-3 và hạt cây gai dầu có thể là một giải pháp tiềm năng để điều trị chứng rối loạn da. Lượng Omega-3 cao trong hạt Hemp có thể giúp kiểm soát và giảm các triệu chứng mụn trứng cá. Trong một đánh giá được công bố trong một bức thư về liệu pháp da vào năm 2018, nhóm tác giả đã đề xuất rằng ăn nhiều Omega-3 hơn có liên quan đến việc giảm các triệu chứng mụn trứng cá, tìm ra mức độ ảnh hưởng cần được nghiên cứu trong tương lai.

Trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà khoa học phát hiện ra rằng dầu hạt gai dầu có thể kích hoạt yếu tố chống thấp khớp, tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để làm rõ giả thuyết.

Mặc dù hạt gai dầu có nguồn gốc từ họ cần sa, chúng không chứa THC, là hợp chất tác động đến thần kinh trong cần sa. Ăn hạt cây gai dầu không dẫn đến các hiệu ứng thần kinh và không đạt được các cuộc thử nghiệm ma túy. Ngoài ra, hạt gai dầu có chứa một lượng chất xơ cao, trong một số trường hợp, nó khiến người ta cảm thấy đầy hơi và đầy hơi nếu tiêu thụ quá nhiều và quá nhanh.

Kết luận, hạt gai dầu có thành phần dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều axit amin, protein, chất xơ, chất béo không bão hòa, v.v. Nó khá phù hợp với chế độ ăn chay hoặc chế độ ăn không có sản phẩm động vật, giúp những người tránh các sản phẩm động vật có một chế độ ăn uống cân bằng, khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, tăng huyết áp, v.v.

 

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Cây gai dầu

Xe đua thử nghiệm EV – Ứng dụng cây gai dầu trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô

Một nhóm kỹ sư người Ý đang thử nghiệm các loại vải/da nhân tạo từ sợi gai dầu dùng trên một số bộ phận của thân xe ô tô trong chiếc xe đua thử nghiệm EV. Nhà sản xuất vải – Fibertech Group, một nhà sản xuất vải lanh và sợi – Canapificio Nazionale SPA […]

Đọc thêm
# Cây gai dầu

Nam Phi trồng cây gai dầu để cải tạo đất bị bỏ hoang sau khi khai thác vàng 

Một nhà nghiên cứu Nam Phi đang xem xét tiềm năng của việc trồng cây gai dầu để làm sạch đất ở những khu vực bị bỏ hoang sau khi khai thác vàng gây ô nhiễm, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế ở những địa phương này. Tiago Campbell, thạc sĩ Khoa học […]

Đọc thêm
# Cây gai dầu

Đức khai thác triệt để cây gai dầu, đẩy mạnh phát triển công nghiệp bền vững

Hiệp hội gai dầu Liên bang của Đức (BVNG) đã kêu gọi “sự phát triển ngành công nghiệp bền vững”, khai thác triệt để cây gai dầu và đang thúc đẩy thỏa thuận giữa các bên liên quan nhằm thành lập một chính phủ mới hướng tới mục tiêu đó.   Một khuyến nghị chính […]

Đọc thêm