Hạt gai dầu: Những lợi ích, Giá trị dinh dưỡng, Những tác dụng phụ và Sự thật

hemp

Hạt gai dầu (Hemp seed) được thu hoạch từ những cây họ gai dầu (tên khoa học Cannabis sativa L.) Trong khi cây gai dầu thường bị nhầm lẫn với cần sa, vì nó thuộc cùng một họ, nhưng hai loại này khá là khác nhau. Đáng chú ý nhất là hàm lượng THC hoặc delta-9-tetrahydrocannabinol. Hemp chứa ít hơn 1% chất kích thích thần kinh (như THC) trong khi cần sa có hàm lượng các chất này từ 20% hoặc nhiều hơn.

Giá trị sử dụng trong công nghiệp của cây gai dầu rất lớn, từ công nghiệp giấy và dệt vải đến sản xuất dầu thực vật và thực phẩm. Thực ra, thậm chí nó có thể được sử dụng để thay thế hoàn toàn phương pháp sản xuất giấy truyền thống từ gỗ, bởi vì giấy làm từ gai dầu có thể được tái chế nhiều lần hơn so với giấy làm từ gỗ. Gai dầu cũng cho sản lượng nhiều gấp gần 4 lần so với gỗ thông thường. Nhựa plastic làm từ gai dầu cũng có khả năng tự phân hủy, điều này làm chúng trở nên thân thiện với môi trường. Hạt gai dầu có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm khác nhau.

Những sản phẩm thức ăn chế biến từ hạt gai dầu cũng được xem xét là không gây dị ứng nhiều như những loại hạt khác. Hại gai dầu cung cấp một sự bổ sung hoàn hảo các acid amin vô cùng cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Hơn nữa, hạt gai dầu cũng chứa nhiều acid béo, cũng được biết như là những chất béo có lợi. Hạt gai dầu không chỉ cung cấp những lợi ích về giá trị dinh dưỡng cho con người, mà chúng còn được sử dụng để làm thức ăn cho các loại vật nuôi trong nhà (thú cưng), đồng thời cũng có hương vị tuyệt vời.

Trong khi mà hạt gai dầu được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, những nước sản xuất chính bao gồm Canada, Pháp và Trung Quốc. Gai dầu lại bị cấm canh tác ở Hoa Kỳ từ khoảng năm 1950. Mặc dù gai dầu có giá trị, nhưng chính phủ Hoa Kỳ không nhận ra sự khác biệt giữa cây gai dầu công nghiệp và cần sa. Thực ra, Cục Phòng chống Ma túy Hoa Kỳ (U.S. Drug Enforcement Agency – DEA), phân loại tất cả các giống Cannabis (bao gồm gai dầu và cần sa) vào cùng nhóm với cần sa, điều này làm cho cây gai dầu công nghiệp trở nên bất hợp pháp không kể giá trị sử dụng của nó.

Bây giờ chúng ta cùng xem xét về mức độ phổ biến của gai dầu từ thời xa xưa, kể cả trong khi ông cha ta đã ghi nhận giá trị của hạt gai dầu, nó đã từng không bị mang tiếng xấu như hiện nay. Cả hai vị tổng thống Hoa Kỳ, Geogre Washington và Thomas Jefferson đều đã trồng cây gai dầu trong sân vườn nhà của họ. Giấy làm từ gai dầu thậm chí đã được sử dụng để viết Bản Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ, và Benjamin Franklin đã sản xuất ra giấy gai dầu tại nhà máy của ông ấy. Những lợi ích về mặt môi trường và giá trị dinh dưỡng của việc trồng gai dầu ở quy mô công nghiệp dường như có nhiều giá trị để cân nhắc về tính hợp pháp của loài cây này.

Giá trị dinh dưỡng của hạt gai dầu

Hạt gai dầu có giá trị dinh dưỡng cao và chứa đến hơn 20 loại acid amin khác nhau và chứa tất cả 9 loại acid amin cần thiết cho cơ thể (như flax hay còn gọi là hạt lanh). Một số acid amin cần thiết không thể được sản xuất một cách tự nhiên trong cơ thể người và những hạt gai dầu này lại có khả năng là nguồn cung cấp bổ sung chúng cho cơ thể. Hạt gai dầu chứa một lượng lớn protein, điều này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, do đó, làm thuyên giảm bệnh tật, ngoài ra, còn giúp cho việc đào tải độc tố ra khỏi cơ thể. Những nghiên cứu trong thời gian gần đây đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ hạt gai dầu, bất kể ở dạng thô hoặc ở dạng dầu, đều có khả năng hỗ trợ cho quá trình chữa trị các loại bệnh liên quan đến suy giảm hệ miễn dịch. Không có một loại vật chất ở dạng thực phẩm nào khác có thể chứa một số lượng lớn các acid béo thiết yếu được tìm thấy như trong hạt gai dầu, hàm lượng này cao hơn cả trong hạt lanh(1) và các loại hạt khác hoặc dầu ép từ các loại hạt khác, cũng chứa một lượng lớn Vitamin E và các khoáng chất vi lượng. Nó có một tỷ lệ cân bằng chất béo Omega 3 và 6 với tỷ lệ khoảng 3:1. Điều này sẽ không giúp điều chỉnh sự cân bằng omega trong cơ thể bạn nếu như nó bị mất cân bằng, nhưng nó mang lại cho bạn sự tái thiết lập sự cân bằng.

(*) chú thích: (1) Đọc thêm về hạt lanh

Hơn nữa, hàm lượng protein chứa trong hạt gai dầu được coi là rất dễ tiêu hóa. Nhiều người đã nhận thấy qua kinh nghiệm cá nhân của mình phát hiện ra rằng protein từ hạt gai dầu đã không gây ra tình trạng đầy hơi, giống như một số loại sữa khác hoặc những loại protein shake khác. Và không giống như đậu nành có hàm lượng cực kỳ lớn các acid phytic (chính chất phản dinh dưỡng – antinutrient này ngăn cản chúng ta hấp thu các khoáng chất), hạt gai dầu không chứa acid phytic. Chí ít, điều này cũng làm cho hạt gai dầu có lợi hơn đậu nành.

Việc tiêu thụ hạt gai dầu là an toàn tuyệt đối và gần như không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, bạn nên luôn nhớ rằng việc làm dụng quá mức bất cứ thứ gì thì cũng là không tốt, vì vậy cần chắc chắn rằng bạn tiêu thụ chỉ vừa đủ để mang lại cho mình một cơ thể khỏe mạnh. Hy vọng rằng, sau khi đọc tất cả thông tin về lợi ích của hạt gai dầu, bạn sẽ chăm sóc tốt sức khỏe của mình và bắt đầu sử dụng hạt gai dầu kể cả nếu bạn không thích chúng.

Cách tốt nhất để đảm bảo cơ thể có đủ lượng acid amin để sản xuất các globulin là ăn những loại thực phẩm có hàm lượng protein globulin cao. Bởi vì protein trong hạt gai dầu có đến 65% globulin edistin, và cũng bao gồm một số lượng lớn các albumin, protein của hạt gai dầu sẵn sàng tồn tại ở trong một trạng thái gần tương tự như protein trong huyết tương. Ăn hạt gai dầu cung cấp cho cơ thể tất cả các acid amin thiết yếu, cần thiết để duy trì sức khỏe, và cung cấp các loại cần thiết cũng như một số lượng acid amin mà cơ thể cần để sản xuất albumin huyết thanh và huyết thanh globulin như tăng cường hệ thống miễn dịch gamma globulin. Ăn hạt gai dầu có thể hỗ trợ, nếu không thể điều trị dứt điểm, đối với những người bị các bệnh suy giảm hệ thống miễn dịch. Kết luận này được chứng minh bởi một sự thật là hạt gai dầu đã được sử dụng để điều trị sự thiếu hụt dinh dưỡng do bệnh lao gây ra, một căn bệnh cản trở dinh dưỡng nghiêm trọng, là nguyên nhân làm cho cơ thể suy yếu đi.

Những lợi ích của hạt gai dầu

Hạt gai dầu được cơ thể tiêu hóa rất dễ dàng và là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng nhất hiện diện trong tự nhiên. Chúng chứa một lượng lớn các acid béo thiết yếu, các acid amin cần thiết và protein. Hạt gai dầu cũng là loại thực phẩm có thể đáp ứng những nhu cầu chế độ ăn uống của chúng ta, ngay cả khi bạn không tiêu thụ bất kỳ một loại sản phẩm tốt cho sức khỏe nào khác. Thực tế, hạt gai dầu có một số lợi ích về mặt sức khỏe, trong số đó sẽ được liệt kê bên dưới.

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của hạt gai dầu là hàm lượng lớn protein của nó. Hơn nữa, có nhiều loại vitamin và khoáng chất hác nhau trong hạt gai dầu, bên cạnh các acid béo cần thiết omega 3 và omega 6. Những loại acid béo thiết yếu không thể tổng hợp một cách tự nhiên bởi cơ thể con người, và điều này càng làm cho hạt gai dầu trở thành một nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp các acid béo thiết yếu. Nếu như bạn muốn duy trì một cơ thể khỏe mạnh, bạn nên thử và tiêu thụ nhiều hạt gai dầu, bởi vì chúng giàu các acid béo cần thiết. Hơn nữa, hạt gai dầu sản sinh ra phytosterol, chất giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể, do đó nó cũng loại bỏ sự tích tụ mỡ trong động mạch.

Hạt gai dầu chứa:

 • Tất cả 20 loại acid amin, bao gồm 09 loại acid amin thiết yếu (EAAs) mà cơ thể chúng ta không tự sản xuất được
 • Một tỷ lệ phần trăm cao hàm lượng các protein đơn giản để tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại các độc tố.
 • Ăn hạt gai dầu có thể hỗ trợ, nếu không thể điều trị dứt điểm, đối với những người bị các bệnh suy giảm hệ thống miễn dịch. Kết luận này được chứng minh bởi một sự thật là hạt gai dầu đã được sử dụng để điều trị sự thiếu hụt dinh dưỡng do bệnh lao gây ra, một căn bệnh cản trở dinh dưỡng nghiêm trọng, là nguyên nhân làm cho cơ thể suy yếu đi.
 • Nguồn cung cấp các acid béo có nguồn gốc thực vật cao nhất trong tự nhiên với hàm lượng acid béo thiết yếu nhiều hơn hạt lanh hoặc bất kỳ loại hạt hoặc dầu nào khác.
 • Một tỷ lệ hoàn hảo 3:1 của Omega-6 Linoleic Acid và Omega-3 Linolenic Acid – tốt cho sức khỏe tim mạch và tăng cường hệ thống miễn dịch nói chung.
 • Một nguồn cung cấp protein chất lượng cao cho những người ăn chay được xem là dễ tiêu hóa.
 • Một nguồn dinh dưỡng thực vật dồi dào, các nhân tố kháng bệnh của cây với những lợi ích bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn, mạch máu, mô, tế bào, da, nội tạng và các ti thể.
 • Nguồn cung cấp nhiều nhất các acid béo thiết yếu không bão hòa.

Bạn có thể ép hạt gai dầu để trích xuất dầu không có chứa côlextêrôn, và làm bánh từ hạt gai dầu. Dầu được chiết xuất từ hạt gai dầu có thể trộn chung với các loại thực phẩm khác như bánh mì hoặc sa-lát hay thậm chí là ăn trực tiếp. Bạn có thể sử dụng hạt gai dầu xay nhuyễn thành bột và sử dụng nó để làm bánh. Những lợi ích quan trọng khác về mặt sức khỏe của hạt gai dầu, đó là dầu được trích xuất từ hạt gai dầu cũng có thể được sử dụng như là một loại thuốc mỡ để nuôi dưỡng và tái tạo làn da. Dầu hemp có thể thẩm thấu qua da một cách nhanh chóng hơn so với các loại dầu khác. Điều này giúp ngăn ngừa da khỏi bị chảy xệ do quá trình lão hóa bởi vì các acid béo thiết yếu hoàn toàn xâm nhập qua lớp biểu bì bên ngoài, do đó tăng cường lượng ẩm giúp da khỏe mạnh.

Hạt gai dầu có làm bạn high (phê) không?

Kết luận là không. Đối với canh tác cần sa bạn phải có những loại hạt đặc biệt từ những loại cây có hàm lượng THC cao – chất bị chính phủ liên bang hoa kỳ xếp vào nhóm ma túy. Hạt gai dầu thương mại hoặc dầu ép từ hạt gai dầu có chứa một lượng rất ít THC, thêm vào đó nó lại chứa 1 loại chất phản ứng ngược với THC.

Thực tế: Dầu hemp là một sản phẩm đang ngày càng phổ biến, được với nhiều mục đích với nhiều lĩnh vực khác nhau. Hạt gai dầu đã qua tẩy rửa không còn chứa THC nữa. Một hàm lượng nhỏ THC chứa trong các loại gai dầu công nghiệp là trên những tuyến của bản thân cây đó. Đôi khi, trong quá trình sản xuất, một ít nhựa cây có chứa THC và CBD dính vào hạt, kết quả là một lượng nhỏ THC ở dạng dấu vết trong dầu được tìm thấy. Hàm lượng của các cannabinoid trong dầu là vô cùng nhỏ. Không có bất kỳ ai có thể cảm thấy hiệu ứng high từ việc sử dụng hạt gai dầu.

Những tác dụng phụ của hạt gai dầu

Hạt gai dầu còn vỏ đang trở thành một nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày phổ biến bởi vì hàm lượng protein cao và các acid béo tốt cho sức khỏe. Hạt gai dầu còn vỏ nhìn chung là an toàn, nhưng một số người cũng có thể gặp phải một vài phản ứng phụ ngoài sự mong đợi.

>>> Xem thêm các bài viết về cần sa y tế tại đây!

Hạt gai dầu và sự tiêu hóa

Hạt gai dầu có chứa nhiều dầu và chất béo. Một muỗng canh chứa từ 3–4g chất béo. Phần lớn là chất béo không bão hòa – một loại chất béo tốt – và theo Blue Shield, California, hạt gai dầu đã tách vỏ (hemp hearts) chứa cả các acid béo omega-3 và omega-6. Tuy nhiên, các chất béo này cũng có mặt trái của nó, vì bạn có thể bị tiêu chảy nhẹ khi thêm hạt hemp đã tách vỏ vào chế độ ăn của bạn. Nếu hệ tiêu hóa của bạn là nhạy cảm với sự thay đổi, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ hạt gai dầu – như đã nói, 1 muỗng canh 1 ngày – và từ từ tăng lên chậm chạp theo cách của bạn đến khoảng 2 muỗng canh (bạn có thể ăn tới 90g hạt gai dầu đã tách vỏ mỗi ngày với không tác dụng phụ bất lợi).

Sự tương tác với các loại thuốc

Tính đến năm 2011, hạt gai dầu được biết không phải là nguyên nhân gây ra bất kỳ một sự tương tác bất lợi nào với các loại thuốc phổ biến, nhưng bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ hoặc các liệu pháp tự nhiên về bất cứ over-the-counter (các loại thuốc được bán trực tiếp cho người tiêu dùng mà không cần toa, từ một chuyên gia y tế) hoặc dược phẩm được kê toa bạn đang dùng trước khi thêm hạt gai dầu vào chế độ ăn của mình. Blue Shield, California khuyến cáo với bất kỳ ai đang sử dụng thuốc chống đông tụ (anticoagulant), bởi vì hạt gai dầu có thể gây ức chế các tiểu cầu và có thể dẫn đến nguy cơ chảy máu.

THC

Ăn các hạt gai dầu đã tách vỏ sẽ không sinh ra những phản ứng tương tự như hút cần sa. Theo Tiến sĩ David P. West, một nhà nghiên cứu về thực vật, người đã có những nghiên cứu rộng rãi về cây gai dầu, hợp chất trong cần sa làm sinh ra các hiệu ứng tác động đến tâm thần là THC, chỉ được tạo ra ở hoa, chồi và lá của cây cần sa, không phải ở trong hạt. Tuy nhiên, khi hạt tiếp xúc với những phần còn lại của cây, một số dư lượng trên hạt vẫn còn sau quá trình xử lý và các hạt gai dầu (tách vỏ) có thể chứa một lượng cực kỳ nhỏ THC. Mức độ chính xác về hàm lượng THC có thể khác nhau tùy theo công ty chế biến, vì vậy nếu bạn là người nhạy cảm với THC và xảy ra khi mua một loại sản phẩm với hàm lượng trên mức trung bình, bạn có thể sẽ trải nghiệm cảm giác hưng phấn và ảo giác. Nó cũng không giống cảm giác high – mặc dù là là vậy – bạn vẫn có thể nhận được một kết quả xét nghiệm ma túy dương tính sau khi tiêu thụ một lượng lớn các hạt gai dầu đã tách vỏ.

Mua, bảo quản và sử dụng

Hãy tìm các hạt gai dầu đã tách vỏ  trong các khu vực đông lạnh của các cửa hàng thực phẩm tự nhiên. Bởi vì dầu trong các hạt hemp có thể mau chóng bị có mùi ôi, nên chúng được giữ lạnh là tốt nhất và được sử dụng nhanh chóng. Nhiệt độ cao sẽ làm cho hạt gai dầu bị phá hủy các giá trị dinh dưỡng của các acid béo, vì vậy hãy thêm hạt gai dầu vào thức ăn sau khi nấu nướng nếu bạn muốn bảo toàn giá trị dinh dưỡng của chúng.

(*) Một địa chỉ để mua hạt gai dầu đã tách vỏ được canh tác, đóng gói và hoàn thiện TOÀN BỘ từ đầu tới cuối tại Cộng Hòa Séc do Grower Việt phát triển, PM cho page để đặt hàng nếu bạn quan tâm:

https://www.facebook.com/hatgaidauEU/

Xem thêm:

– Hemp (http://www.seedguides.info/hemp/)

– Hemp Oil (http://www.seedguides.info/hemp-oil/)

Nguồn: Seed Guides  

Dịch giả: Pham Hung

 

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC


  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  chuyen-muc-nau-gi-voi-hat-gai-dau
  # Dinh dưỡng

  CHUYÊN MỤC NẤU GÌ VỚI HẠT GAI DẦU?

  Hẳn mọi người theo dõi Hempsapa không còn lạ lẫm với hạt gai dầu – một loại siêu hạt cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng. Hạt gai dầu là một trong số ít những loại thực phẩm tự nhiên có thể cung cấp đầy đủ 20 loại acid amin cần thiết cho cơ thể, […]

  Đọc thêm
  Lợi ích của các loại ngũ cốc
  # Dinh dưỡng

  Lợi ích của các loại ngũ cốc

  Dưới đây là một số loại hạt ngũ cốc đã được sử dụng từ xa xưa, giàu chất dinh dưỡng mà chứa nhiều đặc tính chữa bệnh và phòng bệnh.

  Đọc thêm
  cuoc-chien-cac-sieu-thuc-pham-hat-gai-dau-va-hat-chia
  # Cây gai dầu

  CUỘC CHIẾN CÁC SIÊU THỰC PHẨM: HẠT GAI DẦU VÀ HẠT CHIA

  Giống nhau: – Là nguồn protein thực vật, thuần chay. – Có chứa thành phần ‘Protein hoàn chỉnh’ – các axit amin thiết yếu của cơ thể. – Không chứa gluten * Chứa chất béo không bão hòa đa có lợi cho tim (omega 3 & 6), hỗ trợ chức năng miễn dịch và hoạt […]

  Đọc thêm
  Chat Messenger