Mối tương quan giữa việc sử dụng cần sa và các bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là một vấn đề sức khỏe rất phổ biến trên toàn thế giới. Trên thực tế, nó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nó giết chết khoảng 17,9 triệu người mỗi năm.

WHO định nghĩa bệnh tim mạch là “một nhóm các bệnh có liên quan đến tim và mạch máu, bao gồm bệnh tim mạch vành, bệnh về mạch máu não, bệnh thấp tim và một số tình trạng khác”.

Bệnh tim mạch có thể do nhiều tác nhân khác nhau gây ra.

Nghiên cứu gần đây về việc sử dụng cần sa

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Herbert Wertheim (Đại học Quốc tế Florida) gần đây đã nghiên cứu mối quan hệ giữa việc sử dụng cần sa và bệnh tim mạch.

Nghiên cứu này được thực hiện trên một nhóm thuần tập gồm 57.000 người trưởng thành và mặc dù nhóm thuần tập này đến từ Hoa Kỳ, nhưng kết quả của nghiên cứu sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Sau khi kiểm soát một số biến số gây nhiễu, chúng tôi nhận thấy rằng tỷ lệ mắc các biến cố tim mạch khi sử dụng cần sa đã giảm xuống (Chỉ số Odd: 0,74).

Các tác giả của nghiên cứu này đã kết luận rằng: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng cần sa và sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa, có thể có mối liên hệ nào đó giữa việc sử dụng cần sa và nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm, nhưng dữ liệu không có ý nghĩa về mặt thống kê khi điều chỉnh các biến gây nhiễu. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã mở ra một cánh cửa mới cho tương lai với các phương pháp nghiên cứu khác và/hoặc sử dụng cỡ mẫu lớn hơn để cung cấp thêm thông tin chi tiết về mối tương quan tiềm năng này”.

Dịch giả: Thiên Minh

Nguồn: Cannatechtoday – Cannabis Use is Not Associated with Increased Risk of Cardiovascular Disease

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# BÀI DỊCH

Vì sao cần sa được xem là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh Amyloidosis?

Vì sao cần sa được xem là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh Amyloidosis? THC giúp ngăn cản sự hình thành các mảng bám amyloid. Cần sa và các phương pháp điều trị bệnh amyloidosis cản trở sự kết hợp của peptit B-amyloid. Các cannabinoid trong cây cần sa có đặc tính […]

Đọc thêm
# BÀI DỊCH

Thử nghiệm cần sa y tế của Pháp châm ngòi cho cuộc chiến thị trường

Căng thẳng đang gia tăng giữa các công ty châu Âu, các công ty Canada và các nhà sản xuất Pháp khi Pháp chuẩn bị cho phép nhập khẩu các phương pháp điều trị y tế dựa trên cần sa trên cơ sở thử nghiệm vào cuối năm nay. Vào tháng 9 năm 2020, Cơ […]

Đọc thêm
# BÀI DỊCH

Tương lai của cần sa y tế sẽ ra sao?

Cần sa là một trong những loài thực vật đa chức năng nhất trên Trái Đất. Nó có thể được sử dụng để chế tạo hàng dệt may, nhiên liệu và thực phẩm. Cần sa cũng có thể được sử dụng với mục đích giải trí và y tế. Trong nhiều năm, người ta đã […]

Đọc thêm