Mối tương quan giữa việc sử dụng cần sa và các bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là một vấn đề sức khỏe rất phổ biến trên toàn thế giới. Trên thực tế, nó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nó giết chết khoảng 17,9 triệu người mỗi năm.

WHO định nghĩa bệnh tim mạch là “một nhóm các bệnh có liên quan đến tim và mạch máu, bao gồm bệnh tim mạch vành, bệnh về mạch máu não, bệnh thấp tim và một số tình trạng khác”.

Bệnh tim mạch có thể do nhiều tác nhân khác nhau gây ra.

Nghiên cứu gần đây về việc sử dụng cần sa

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Herbert Wertheim (Đại học Quốc tế Florida) gần đây đã nghiên cứu mối quan hệ giữa việc sử dụng cần sa và bệnh tim mạch.

Nghiên cứu này được thực hiện trên một nhóm thuần tập gồm 57.000 người trưởng thành và mặc dù nhóm thuần tập này đến từ Hoa Kỳ, nhưng kết quả của nghiên cứu sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Sau khi kiểm soát một số biến số gây nhiễu, chúng tôi nhận thấy rằng tỷ lệ mắc các biến cố tim mạch khi sử dụng cần sa đã giảm xuống (Chỉ số Odd: 0,74).

Các tác giả của nghiên cứu này đã kết luận rằng: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng cần sa và sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa, có thể có mối liên hệ nào đó giữa việc sử dụng cần sa và nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm, nhưng dữ liệu không có ý nghĩa về mặt thống kê khi điều chỉnh các biến gây nhiễu. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã mở ra một cánh cửa mới cho tương lai với các phương pháp nghiên cứu khác và/hoặc sử dụng cỡ mẫu lớn hơn để cung cấp thêm thông tin chi tiết về mối tương quan tiềm năng này”.

Dịch giả: Thiên Minh

Nguồn: Cannatechtoday – Cannabis Use is Not Associated with Increased Risk of Cardiovascular Disease

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# BÀI DỊCH

Chương trình hỗ trợ nghiên cứu cho gai dầu tại Pennsylvania

Ba dự án liên quan đến cây gai dầu đã được chấp thuận trong “Khoản tài trợ cho ngành cây trồng” tại Pennsylvania. Các khoản tài trợ đã được cấp cho các loại cây trồng đặc biệt với ưu tiên cao nhưng không đủ điều kiện nhận được tài trợ từ Liên bang Hoa Kỳ. […]

Đọc thêm
# BÀI DỊCH

Hiệu quả của các sản phẩm từ cần sa so với nhãn công bố

Một nghiên cứu về hiệu quả của các sản phẩm từ cần sa MedPharm – một công ty về cần sa y tế tại Hoa Kỳ đã được trao một khoản tài trợ nghiên cứu để đánh giá về hiệu quả của cần sa trên các nhãn được công bố. Cuộc nghiên cứu kéo dài […]

Đọc thêm
# BÀI DỊCH

COVID và Xu hướng sử dụng cần sa y tế tại Hoa Kỳ

Một báo cáo mới cho thấy lý do chính khiến người Mỹ quan tâm đến việc sử dụng cần sa y tế trong năm 2020 – một năm đáng quên cho chính quốc gia này. Báo cáo này dựa trên các chi tiết được cung cấp bởi Veriheal, nơi có cơ sở dữ liệu của […]

Đọc thêm