Một cột mốc quan trọng trong việc trồng cần sa y tế ở Séc

Mot cot moc quan trong trong viec trong can sa y te o Sec

Trong một thành tựu mang tính đột phá, Cộng Hòa Séc đã hoàn thành vụ thu hoạch cần sa y tế đầu tiên. Cơ sở trồng trọt duy nhất ở Séc đã sản xuất được khoảng 7 kg nguyên liệu từ khoảng 200 cây. Sau khi sấy khô và có được các giấy phép phân phối cần thiết, vụ thu hoạch này có thể đến tay bệnh nhân kịp dịp Lễ Giáng Sinh. Lợi ích chính của cần sa y tế là khả năng giảm đau, khiến nó trở thành nguồn lực quan trọng cho bệnh nhân. Cơ sở trồng trọt được điều hành bởi Bệnh viện Đại học ở Brno, nằm gần Nhà thờ St. Anne, mặc dù vị trí chính xác của cơ sở vẫn chưa được tiết lộ.

Cột mốc quan trọng này đánh dấu đỉnh cao của cuộc đấu tranh kéo dài hàng thập kỷ của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhằm sử dụng cần sa để điều trị cho bệnh nhân trong nước. Bước cuối cùng trong hành trình này liên quan đến việc xin giấy phép từ Viện Kiểm soát Ma túy Nhà nước (SÚKL) để phân phối cần sa mới trồng cho bệnh nhân. “Chúng tôi có thể trồng cần sa ở Cộng hòa Séc, đảm bảo chất lượng cao nhất và tự sản xuất thuốc. Phải mất thời gian nhưng đó là sự tiến bộ đáng kinh ngạc.” Ông Václav Trojan, người đứng đầu cơ sở trồng trọt, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Právo.

Bệnh nhân ở Cộng hòa Séc hiện sử dụng 150 kg cần sa mỗi năm để điều trị các cơn đau liên quan đến chấn thương, thấp khớp, thoái hóa cột sống và ung thư. Nguồn cung hiện tại được nhập khẩu từ Nam Mỹ và Canada, sự phụ thuộc này có thể sớm chấm dứt khi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể trồng cần sa trong nước. Bệnh viện Đại học St.Anne ở Brno đã nổi lên như một cơ sở tiên phong trong các phương pháp điều trị dựa trên cần sa. Trong khi việc sản xuất cần sa từ cây cần sa ban đầu vấp phải sự chỉ trích vì sử dụng quỹ nhà nước để sản xuất, luật sau đó đã được thông qua vào năm 2013 để cho phép điều trị bằng cần sa ở Cộng hòa Séc.

Vào năm 2015, Tiến sĩ Radovan Hřib, bác sĩ tại Trung tâm Điều trị Đau của Bệnh viện, đã cung cấp phương pháp điều trị bằng cần sa cho bệnh nhân đầu tiên trong nước. Bệnh viện ban đầu cung cấp một hỗn hợp, nhưng vào tháng 4 năm 2018, bệnh nhân được phép hóa hơi chiết xuất cần sa. Mặc dù phương pháp hút phải không phù hợp với tất cả bệnh nhân nhưng bệnh viện đã đáp ứng nhu cầu của họ bằng cách phát triển viên nang. “Một số bệnh nhân bị ho và khó thở. Đó là một thử thách đối với những người không hút thuốc. Đó là lý do tại sao chúng tôi tạo ra viên nang của mình. Về cơ bản, viên nang chứa một loại bột chỉ cần nuốt với nước và thế là xong.” Ông Trojan nói thêm. Hai phần ba số bệnh nhân thích dùng viên nang làm phương pháp tiêu thụ cần sa ưa thích của họ.

Chất lượng cần sa bị tịch thu được sử dụng trong điều trị đã gây tranh cãi từ lâu. Cần sa thu được từ các cơ sở trồng trọt bất hợp pháp được sản xuất với mục tiêu chính là tối đa hóa tốc độ. Các cơ sở này thường sử dụng quá nhiều phân bón, thuốc trừ sâu và các chất khác khiến các chuyên gia lo ngại. Kết quả là sản phẩm cuối cùng không đủ tinh khiết để các bác sĩ có thể sử dụng cho những bệnh nhân có lương tâm trong sáng.

Cơ sở canh tác của Bệnh viện Đại học giống với những hoạt động bất hợp pháp này ở một khía cạnh nào đó. Tuy nhiên, nó hoạt động theo các quy định nghiêm ngặt, được chấp nhận và tuân thủ. Cơ sở này chăm sóc cây một cách siêng năng và bảo vệ chất lượng của chúng để đảm bảo rằng cần sa làm bệnh nhân giảm đau. Cơ sở trồng trọt của bệnh viện đặt mục tiêu đạt được bốn vụ thu hoạch cần sa hàng năm, mang lại tổng cộng 25 kg nguyên liệu khô. Sau khi đạt được mục tiêu này, Bệnh viện Đại học St.Anne ở Brno sẽ hoàn toàn tự chủ về việc tiêu thụ cần sa. Tuy nhiên, ông Trojan nhấn mạnh rằng mục đích cuối cùng là Cộng hòa Séc được tự trị. Mở rộng cơ sở trồng trọt của bệnh viện là một con đường tiềm năng hướng tới mục tiêu này.

Thành tựu đáng chú ý này trong lĩnh vực cần sa y tế của Cộng hòa Séc thể hiện một bước tiến đáng kể trong việc cung cấp các lựa chọn điều trị hiệu quả cho bệnh nhân. Khi đất nước Cộng hòa Séc tiếp tục trồng cần sa làm thuốc, để đảm bảo nguồn cung cấp thuốc chất lượng cao đáng tin cậy, mở đường cho những tiến bộ hơn nữa trong chăm sóc sức khỏe và nâng cao sức khỏe của những bệnh nhân có nhu cầu.

 

Nguồn:  Czech Daily | A Milestone in Czech Medical Cannabis Cultivation

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC


  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  Hon mot phan ba chu vat nuoi o Dan Mach cho cho cua ho dung CBD
  # News / Tin tức

  Hơn 1/3 chủ vật nuôi ở Đan Mạch cho chó của họ dùng CBD

  Trong một nghiên cứu mới, 38% người nuôi chó được khảo sát ở Đan Mạch cho biết đã cho chó con uống cannabinoids, với 77% cho biết ít nhất có một số ‘tác dụng tích cực’.

  Đọc thêm
  Can sa y te la phuong phap dieu tri thay doi cuoc song cho nhung nguoi mac hoi chung Tourette
  # News / Tin tức

  Cần sa y tế là “phương pháp điều trị thay đổi cuộc sống” cho những người mắc hội chứng Tourette

  Nghiên cứu xác nhận rằng sự kết hợp giữa THC và CBD giúp giảm tới 50% chứng giật cơ. Những phát hiện này – cho thấy sự giảm đáng kể về mặt lâm sàng – được công bố trên tạp chí Tạp chí Y học New England: Bằng chứng.

  Đọc thêm
  NASDA da tai khang dinh su ung ho cua ho de nang gioi han THC doi voi cay gai dau len 10
  # News / Tin tức

  NASDA tiếp tục hỗ trợ tăng giới hạn THC 1,0% cho cây gai dầu

  NASDA đã tái khẳng định sự ủng hộ của họ để nâng giới hạn THC đối với cây gai dầu lên 1,0%. Ngành công nghiệp cần sa của Hoa Kỳ (US) đã phải đối mặt với những thách thức liên quan đến giới hạn tetrahydrocannabinol (THC) được đặt ra từ Dự luật Nông trại năm 2014 và sau đó vẫn được duy trì trong Dự luật Nông trại năm 2018 [1].

  Đọc thêm
  Chat Messenger