Một số terpene trong cần sa và các tác dụng của chúng

Có một điều gì đó lạ kỳ trong hương thơm của cần sa đem lại tác dụng xoa dịu cơ thể và tâm trí. Dù đó là hương vị thơm ngọt tựa trái cây của giống Pineapple Trainwreck hay mùi “skunky” nồng gắt xộc lên từ búp hoa của giống Sour Diesel, chúng ta đều biết rằng đang có một điều gì đó đang diễn ra, ẩn dưới những búp hoa cần sa phức hợp và đầy hương thơm này.

Terpene là những hợp chất trong cần sa mà bạn cảm nhận được bằng khứu giác, chúng khiến sự trân trọng của bạn đối với cần sa càng thêm sâu sắc, bất kể bạn là một bệnh nhân sử dụng cần sa y tế hay là một người sử dụng giải trí.

Cùng ẩn trong những tuyến sinh học sản xuất ra các cannabinoid như THC và CBD, terpene là những tinh dầu còn mùi đậm gắt, đem lại sự đa dạng những sắc thái hương vị cho các giống cần sa – các hương vị đặc trưng bao gồm hương vị của chanh/camquả mọng, bạc hà, lá thông

Tương tự những loài cây/hoa khác, sự phát triển của các terpene trong cần sa bắt đầu từ mục đích thích nghi: xua đuổi địch hại và dẫn dụ các loài thụ phấn. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển các terpene trong mỗi loài thực vật, bao gồm thời tiết, khí hậu, độ tuổi và độ thành thục của cây, phân bón, loại đất, và thậm chí cả lượng thời gian nắng chiếu mỗi ngày.

Có hơn 100 loại terpene trong cần sa đã được xác định, và số lượng và sự kết hợp các terpene trong mỗi giống lại có xu hướng rất riêng biệt. Nói cách  khác, Cheese và các giống hậu duệ của nó thường  có mùi phô mai (cheese) rất dễ nhận thấy, còn các giống phát triển từ Blueberry lại thừa hưởng mùi thơm của các loại quả mọng (berry).

Sự đa dạng về các loại terpene trong hương vị của cần sa quả là rất ấn tượng, nhưng có lẽ đặc điểm đáng chú ý nhất của các terpene chính là khả năng tương tác đồng vận của chúng với những hợp chất khác (như các cannabinoid) có trong loài thực vật này. Trong mấy thập niên vừa qua, hầu hết các giống cần sa đã được lai tạo theo hướng gia tăng hàm lượng THC, kết quả là hàm lượng các loại cannabinoid khác (như CBD) đã bị giảm sút rất nhiều. Điều này đã dẫn nhiều người đến niềm tin rằng các terpene có thể đóng một vai trò chủ chốt trong phân biệt các hiệu ứng từ nhiều loại cần sa khác nhau.

THC gắn kết với các thụ thể cannabinoid có mật độ dày đặc trong não bộ – là nơi sản sinh ra những hiệu ứng tâm lý. Một số terpene cũng gắn kết với những vùng thụ thể này và tác động đến những tín hiệu hóa học phát ra của chúng. Một số terpene khác có thể điều chỉnh lượng THC được đi qua hàng rào máu não (BBB:Blood–brain barrier). Tầm ảnh hưởng của chúng thậm chí còn vươn tới những chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và serotonin bằng cách điều chỉnh hiệu suất sinh sôi và tiêu hủy của chúng, sự chuyển động của chúng, và mức độ khả dụng của các thụ thể.

Với mỗi loại terpene, những hiệu ứng sinh ra từ các cơ chế này lại khác nhau; một số đặc biệt thành công trong khả năng giải tỏa căng thẳng, một số khác lại tăng cường khả năng tập trung và sự sắc sảo. Ví dụ, myrcene, giúp mang lại giấc ngủ, trong khi limonene nâng cao tâm trạng. Cũng còn có những hiệu ứng khác khó nhận biệt hơn, chẳng hạn như những đặc tính bào vệ đường ruột của caryophyllene.

Những khác biệt của chúng có thể rất vi tế, nhưng các terpene cũng có thể bổ sung vào chiều sâu của nghệ thuật canh tác cũng như thưởng thức cần sa. Quan trọng nhất là các terpene có thể đem lại những giá trị y tế bổ trợ do chúng có tác dụng điều tiết sự tương tác của cơ thể chúng ta với các loại cannabinoid trị liệu. Có nhiều phòng thí nghiệm phân tích cần sa hiện nay đã đo đạc hàm lượng các terpene, giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn liệu giống cần sa họ sử dụng có thể đem lại những hiệu ứng như thế nào. Với những hiệu ứng đồng vận không giới hạn khi được kết hợp, các terpene nhiều khả năng sẽ mở ra những địa hạt mới mẻ về mặt y tế và khoa học cho các nghiên cứu cần sa.

Các loại Terpene phổ biến nhất trong cần sa

Alpha-Pinene, Beta-Pinene

Hương thơm: Lá thông

Các hiệu ứng: tính hoạt bát, duy trì trí nhớ, trung hòa một số hiệu ứng của THC

Giá trị y tế: hen suyễn, khử trùng

Còn có trong: lá thông, hương thảo, húng quế, mùi tây, thì là

*Các giống cần sa chứa nhiều Pinene: Jack HererChemdawgBubba KushTrainwreckSuper Silver Haze

 

Myrcene9JPWlYNTVOMG7iVJRGv0 hops

 

Hương thơm:  xạ hương, đinh hương, thuần phác, hương thảo dược pha chút hương chanh/cam và trái cây nhiệt đới.

Các hiệu ứng: an thần hiệu ứng “thích nằm nghỉ một chỗ” (couch-lock), thư giãn

Giá trị y tế: chống oxy hóa, chống ung thư; tác dụng tốt cho chứng căng cơmất ngủđau viêm nhiễmtrầm cảm

Còn có trong: xoài, sả, cỏ xạ hương, hoa bia

*Các giống cần sa chứa nhiều Myrcene: Pure KushEl NinoHimalayan GoldSkunk #1White Widow

Limonene

 

Hương thơm:  Chanh/cam

Các hiệu ứng: nâng cao tâm trạnggiải tỏa căng thẳng

Giá trị y tế: chống nấm, chống vi khuẩn, chống ung thư, làm tan sỏi mật, cải thiện tâm trạng; có thể điều trị những biến chứng đường ruột, chứng ợ nóng, trầm cảm

Còn có trong: Vỏ cam/chanh, hương thảo, quả cây bách xù, hạt tiêu

*Các giống cần sa chứa nhiều Limonene: OG KushSuper Lemon HazeJack the RipperLemon Skunk

 

Caryophyllene

 

Hương thơm:  hạt tiêucayhương gỗ, đinh hương

Các hiệu ứng: Không xác định được các hiệu ứng về thể chất

Giá trị y tế: bảo vệ đường ruộtchống viêm; tốt cho hen suyễnung nhọt các rối loạn tự miễn, và các biến chwsngs khác về đường ruột

Còn có trong: hạt tiêu đen, đinh hương, bông gòn

*Các giống cần sa chứa nhiều Caryophyllene: Hash Plant

LinaloolhO4Ak2jRaqDTe1RiHTGZ lavender

 

Hương thơm:  hương hoachanh/camkẹo

Các hiệu ứng: giảm lo âu và an thần

Giá trị y tế: chống lo âuchống co giậtchống trầm cảm, chống mụn

Còn có trong: Oải hương

*Các giống cần sa chứa nhiều Linalool: G-13Amnesia HazeLavenderLA Confidential

 

*Lưu ý: Không phải mỗi lượt thu hoạch của bất kỳ giống cần sa nào cũng đều  đem lại hàm lượng cao các loại terpene nêu trên, do chúng còn phụ thuộc vào những điều kiện canh tác khác nhau. Cách duy nhất để chắc chắn được là thông qua một phân tích hàm lượng các terpene trong phòng thí nghiệm.

Nguồn: Leafly

Dịch giả: DMT

Xem thêm: Câu chuyện cần sa y tế điều trị bệnh ung thư

Xem thêm: Góc nhìn mới về cannabis tại Việt Nam – HempToday Podcast

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  10 dieu du khach can biet ve can sa o Thai Lan
  # Cần Sa Y Tế

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan

  10 điều du khách cần biết về cần sa ở Thái Lan. Việc trồng cần sa là hợp pháp nhưng phải đăng ký vào ứng dụng “PLOOK GANJA” của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoặc thông qua trang web của chính phủ.

  Đọc thêm
  Luat ve luu tru cung cap san xuat va mua ban gai dau va Can sa voi muc dich y te va giai tri theo tung tieu bang o Uc
  # Bài dịch

  Luật về lưu trữ, cung cấp, sản xuất và mua bán gai dầu và cần sa với mục đích y tế và giải trí theo từng tiểu bang ở Úc (cập nhật năm 2023)

  Luật về trồng trọt và sử dụng gai dầu, cần sa trong y tế và giải trí được quy định khác nhau tuỳ khu vực tiểu bang của nước Úc. Sau đây là những thông tin chi tiết về luật đối với cần sa và gai dầu dùng trong y tế và giải trí ở […]

  Đọc thêm
  Phong van bac si Ondrej Slama chuyen khoa ung buou va cham soc giam nhe ve tiem nang su dung can sa y te trong dieu tri ung thu
  # Bài dịch

  Phỏng vấn bác sĩ Ondřej Sláma chuyên khoa ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ về tiềm năng sử dụng cần sa y tế trong điều trị ung thư

  Bác sĩ Ondřej Sláma là trưởng khoa cấp cứu chăm sóc giảm nhẹ tại viện ung bướu Masarykov – cơ sở lớn nhất điều trị ung thư tại Cộng hòa Séc. Ông thường sử dụng cần sa trị liệu trong quá trình chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh nan y. Ông là một trong những người tiên phong việc ứng dụng cần sa trong điều trị giảm đau và điều trị ung thư tại Cộng hoà Séc.

  Đọc thêm
  Chat Messenger