Scotland: Nền nông nghiệp không phát thải nhờ cây gai dầu 

Cây gai dầu là một trong những loại cây được buôn bán lâu đời nhất trên thế giới và việc trồng trọt ở Scotland đã bắt đầu từ thế kỷ 11 . Trong lịch sử, cây gai dầu được sử dụng để sản xuất dây thừng, vải, dầu thắp sáng và thuốc từ khoảng năm 1000 cho đến cuối những năm 1800 .

Ngày nay, cây gai dầu là ngành kinh doanh lớn ở những nơi như Bắc Mỹ và Pháp, nhưng Vương quốc Anh đã chậm hơn nhiều trong việc nắm bắt thị trường này, với rất ít hoạt động sản xuất hoặc cơ sở hạ tầng để hỗ trợ nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của chúng tôi làm rõ vô số lợi ích và cơ hội mà nhà máy này mang lại—bao gồm, chủ yếu là giảm lượng khí thải carbon và tính hữu ích của nó trong việc giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Cây gai dầu được sử dụng rộng rãi ở Anh cho đến thế kỷ 20 khi sợi đay và bông rẻ và dồi dào khiến nó không thể cạnh tranh được. Sự suy giảm trong sử dụng công nghiệp của nó dần dần được thay thế bằng việc lạm dụng nó như một loại thuốc thần kinh. Điều này dẫn đến việc các nước châu Âu và Bắc Mỹ cấm trồng trọt. Đến năm 1928, việc trồng trọt cũng bị cấm ở Anh. Hiện tại, việc sản xuất cây gai dầu bị hạn chế ngoại trừ theo giấy phép của Bộ Nội vụ.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), tổng giá trị sản xuất cây gai dầu ở Hoa Kỳ là khoảng 824 triệu đô la (723 triệu bảng Anh) vào năm 2021. Ở châu Âu, Pháp là nhà sản xuất cây gai dầu lớn nhất, tiếp theo là Hà Lan và Áo. Vương quốc Anh không có bất kỳ dữ liệu hiện tại nào về sản xuất, nhưng có những khu vực trồng cây gai dầu rải rác trên khắp đất nước.

Ở Scotland, loại cây này được trồng ở quy mô nhỏ ở Aberdeenshire và Borders, với tiềm năng to lớn để làm cho ngành nông nghiệp của đất nước trung hòa carbon.

Năm 2018, lượng khí thải nông nghiệp của Scotland là 7,5 triệu tấn CO 2 e (tương đương carbon dioxide). Theo các nhà nghiên cứu, cây gai dầu hiệu quả gấp đôi so với cây xanh khi hấp thụ carbon. Làm việc trên cơ sở một ha cây gai dầu trồng trọt hấp thụ 22 tấn CO 2 , chỉ 170.455 ha cây gai dầu có thể hấp thụ tất cả lượng khí thải do ngành nông nghiệp của Scotland tạo ra nếu cây trồng được trồng hai lần một năm.

Bên cạnh những lợi ích về môi trường như là “máy lọc tự nhiên” trong việc loại bỏ carbon dioxide trong không khí, cây trồng này còn là nguồn protein thực vật tuyệt vời cho con người và động vật. Nó cũng có tiềm năng to lớn cho các mục đích sử dụng khác như thuốc trừ sâu/thuốc diệt cỏ hữu cơ, chất thay thế bê tông thân thiện với môi trường được gọi là “ gai dầu “, vật liệu cách nhiệt tòa nhà, nhiên liệu sinh học và xử lý ô nhiễm —một quá trình làm sạch đất và nước bị ô nhiễm.

Nghiên cứu của chúng tôi—sự hợp tác giữa Viện Rowett của Đại học Aberdeen , Trường Cao đẳng Nông thôn Scotland (SRUC), Hiệp hội Tổ chức Nông nghiệp Scotland (SAOS) và Hiệp hội Cây gai dầu Scotland (SHA)—là một phân tích chi tiết về các cơ hội sản xuất cây gai dầu của Scotland.

Nó cũng đưa ra các khuyến nghị cụ thể về cách cải tổ và thúc đẩy toàn bộ chuỗi cung ứng. Với tư cách là các nhà kinh tế nông nghiệp và thực phẩm, chúng tôi muốn giải thích các xu hướng hiện tại trong việc phát triển các sản phẩm từ cây gai dầu mới trên toàn thế giới, đồng thời vạch ra những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và rủi ro mà ngành này phải đối mặt ở Vương quốc Anh.

Nguồn: https://phys.org/news/2022-11-carbon-busting-hemp-scottish-agriculture-emissions.html

_____________________

HempSapa cung cấp các giải pháp về sức khoẻ từ gai dầu, bao gồm tinh dầu, viên nang, mỹ phẩm, hạt gai dầu,… Các sản phẩm của HempSapa được chiết xuất 100% từ cây gai dầu tự nhiên, sử dụng công nghệ Công nghệ CO2 siêu tới hạn (Super Critical Fluid) – SCF, giàu CBD, các tecpen, flavonoid và các cannabinoid tự nhiên khác (như CBC, CBN, CBG, Caryophyllene oxide). Để được tư vấn về sản phẩm và mua hàng, bạn có thể liên hệ: 

https://www.facebook.com/hempsapacom

 

 

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

cac-tam-be-tong-gai-dau-hempcrete-cung-cap-mot-giai-phap-thay-the-cho-cac-vat-lieu-xay-dung-truyen-thong
# Phát Triển Bền Vững

Các tấm bê tông gai dầu hempcrete cung cấp một giải pháp thay thế cho các vật liệu xây dựng truyền thống

  Các khối bê tông gai dầu được chế tạo sẵn tại nhà máy của IsoHemp ở Bỉ.   Các giải pháp xây dựng từ cây gai dầu nhận được nhiều sự quan tâm tại  Hội nghị chuyên đề về xây dựng cây gai dầu quốc tế lần thứ 10 năm nay, diễn ra tại Lacapelle Marival, […]

Đọc thêm
nhom-nghi-si-vuong-quoc-anh-keu-goi-mot-cuoc-dai-tu-nganh-cong-nghiep-gai-dau
# Cây Gai Dầu

Nhóm nghị sĩ Vương quốc Anh kêu gọi một cuộc “đại tu” ngành công nghiệp gai dầu

Nhóm nghị sĩ ở Vương quốc Anh đã khuyến nghị chính phủ thiết lập một hệ thống an toàn thực phẩm dựa trên các chứng chỉ phân tích (COA). Khuyến nghị này một khi được áp dụng sẽ thay đổi toàn cảnh thị trường cây gai dầu khu vực trung tâm ở Anh, mở ra […]

Đọc thêm
cac-quy-tac-moi-trong-du-luat-ve-cay-gai-dau-se-tao-dieu-kien-thuan-loi-cho-viec-san-xuat-cac-san-pham-tu-gai-dau-o-ba-lan
# Kinh tế Thị trường

Các quy tắc mới trong dự luật về cây gai dầu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất các sản phẩm từ gai dầu ở Ba Lan

Ba Lan đã nới lỏng cách tiếp thị cây gai dầu với các quy định cập nhật nâng mức THC từ 0,2% lên 0,3% và đơn giản hóa việc cấp phép – tiếp tục bình thường hóa cây gai dầu công nghiệp ở một trong những nước nông nghiệp lớn nhất châu Âu. Theo quy […]

Đọc thêm
Chat Messenger