Tận dụng phụ phẩm từ cây gai dầu làm thức ăn cho cừu

Một nghiên cứu của Đại học Bang Oregon cho thấy rằng sinh khối cây gai dầu đã qua sử dụng – sản phẩm phụ của quá trình chiết xuất cannabinoid (CBD) của cây gai dầu – có thể được đưa vào chế độ ăn của cừu mà không gây ra bất kỳ tác động bất lợi lớn nào đối với sức khỏe của động vật hoặc chất lượng thịt của chúng.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện này rất có ý nghĩa vì các sản phẩm phụ từ cây gai dầu thường không mang giá trị kinh tế đối với ngành công nghiệp cây gai dầu.

 

Serkan Ates, phó giáo sư tại Đại học Khoa học Nông nghiệp của Bang Oregon cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên đánh giá tác động của việc cho gia súc ăn sinh khối cây gai dầu đã qua sử dụng. Những phát hiện này rất quan trọng đối với cả nông dân trồng cây gai dầu và người chăn nuôi. Nếu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chấp thuận việc sử dụng nó làm thức ăn chăn nuôi, nông dân trồng cây gai dầu có thể có tận dụng một một loại phụ phẩm vốn dĩ không có giá trị kinh tế để làm thành các sản phẩm có ích, có khả năng thương mại hoá.”

 

Những phát hiện gần đây đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Động vật .

Trong những năm gần đây, cây gai dầu đã được hợp pháp hóa như một mặt hàng nông nghiệp. Đến năm 2021, 54.152 mẫu cây gai dầu đã được trồng ở Hoa Kỳ và tổng giá trị của vụ mùa là 824 triệu USD, theo USDA.

 

Cây gai dầu là một loại cây trồng rất linh hoạt có thể được sử dụng trong dệt may, thực phẩm, giấy và vật liệu xây dựng, nhưng cho đến gần đây, nó chủ yếu được trồng để lấy dầu CBD, được chiết xuất từ ​​​​hoa và lá của cây gai dầu. Theo dữ liệu diện tích cây trồng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ năm 2020, 62% cây gai dầu được trồng được trồng để chiết xuất CBD.

 

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu của Bang Oregon đã cho cừu đực ăn hai lượng sinh khối gai dầu (10% và 20% tổng lượng thức ăn) và đánh giá khả năng tăng trưởng, đặc điểm thân thịt, chất lượng thịt và các thông số sức khỏe của cừu. Sau một thời gian, một số thông tin được báo cáo lại như sau:

 

 • Chất lượng dinh dưỡng của sinh khối cây gai dầu ngang bằng với cỏ linh lăng – thường được làm thức ăn cho cừu – và khả năng tiêu hóa tốt hơn.
 • Các thông số khác liên quan đến thân thịt và chất lượng thịt không bị ảnh hưởng khi cho ăn sinh khối gai dầu.
 • Sinh khối cây gai dầu không ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cừu và hỗ trợ cải thiện khả năng chống oxy hoá của động vật. 

 

 • Gan của cừu không bị ảnh hưởng nhưng đã quan sát thấy sự giảm khả năng thanh thải của gan. Các tác giả cho rằng, cần có thêm các nghiên cứu về điều này, vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng thanh thải của các loại thuốc khác có thể dùng cho cừu.

 

Ates cho biết: “Mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng sinh khối gai dầu đã qua sử dụng có thể được coi là thức ăn an toàn cho động vật nhai lại và là sự thay thế tốt cho cỏ linh lăng cho gia súc, đặc biệt nếu nó mang lại lợi ích kinh tế”.

 

Nguồn: https://phys.org/

_____________________

HempSapa cung cấp các giải pháp về sức khoẻ từ gai dầu, bao gồm tinh dầu, viên nang, mỹ phẩm, hạt gai dầu,… Các sản phẩm của HempSapa được chiết xuất 100% từ cây gai dầu tự nhiên, sử dụng công nghệ Công nghệ CO2 siêu tới hạn (Super Critical Fluid) – SCF, giàu CBD, các tecpen, flavonoid và các cannabinoid tự nhiên khác (như CBC, CBN, CBG, Caryophyllene oxide). Để được tư vấn về sản phẩm và mua hàng, bạn có thể liên hệ: 

https://www.facebook.com/hempsapacom

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC


  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  17.11
  # Ứng Dụng

  Giấy làm từ gai dầu – giải pháp thay thế hoàn hảo cho giấy thông thường

  Hiện tại, giấy từ gỗ được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, quy trình sản xuất giấy từ gỗ sử dụng nhiều hoá chất và tiêu tốn nguồn nhiên liệu khổng lồ. Một biến pháp tay thế thân thiện với môi trường hơn là giấy làm từ sợi gai dầu. Giấy làm từ gai dầu […]

  Đọc thêm
  Các cơ quan Hoa Kỳ cảnh báo 7 công ty CBD tuyên truyền các thông tin sai lệch về sức khỏe cộng dồng liên quan dến dại dịch COVID 19 1
  # Ứng Dụng

  Giảm lượng rác thải nhựa khi sử dụng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ làm từ cây gai dầu

  Mỗi năm, hàng triệu sản phẩm vệ sinh phụ nữ được thải ra các bãi rác ở Canada, nó tồn tại trong môi trường và phải mất hàng trăm năm để phân huỷ. Một công ty khởi nghiệp do sinh viên Đại học Alberta muốn thay đổi điều đó bằng các tạo ra băng vệ […]

  Đọc thêm
  Scotland nen cong nghiep ben vung nho cay gai dau
  # Ứng Dụng

  Scotland: Nền nông nghiệp không phát thải nhờ cây gai dầu 

  Cây gai dầu là một trong những loại cây được buôn bán lâu đời nhất trên thế giới và việc trồng trọt ở Scotland đã bắt đầu từ thế kỷ 11 . Trong lịch sử, cây gai dầu được sử dụng để sản xuất dây thừng, vải, dầu thắp sáng và thuốc từ khoảng năm […]

  Đọc thêm
  Chat Messenger