Tây Ban Nha: Chiến dịch tấn công ngành kinh doanh hạt giống cần sa của cảnh sát

LA MOTA, DINAFEM VÀ HUMBOLDT SEEDS

CÁC NẠN NHÂN CỦA CHIẾN DỊCH CỦA GUARDIA CIVIL

Sự can thiệp của cảnh sát đối với một trong những công ty hạt giống cần sa lớn nhất Tây Ban Nha khiến toàn bộ ngành kinh doanh này sửng sốt không nói nên lời. Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thiết bị Y tế (AEMPS) đã ủy nhiệm cho Vệ binh Dân sự (Guardia Civil) thực hiện chiến dịch này, đồng thời khiến cho một dự án khoa học mà công ty Pot Sistemak SL đang thực hiện cùng với Đại học xứ Basque phải đình chỉ. Theo yêu cầu của thẩm phán điều tra và Văn phòng Công tố chống Ma túy, các ngân hàng hạt giống cần sa lớn nhất Tây Ban Nha là Dinafem, Mota và Humboldt Seeds của công ty Pot Sistemak SL đã buộc phải ngừng hoạt động. Dinafem – ngân hàng hạt giống cần sa xuất khẩu sang khoảng 20 quốc gia – đạt doanh thu 18 triệu euro vào năm 2019.

Sự can thiệp này đã gây nên sự bối rối cho một ngành nghề phát đạt, luôn coi hoạt động của bản thân họ là hợp pháp, được bảo hộ bởi Công ước Thống  nhất của Liên hợp quốc về Ma túy – trong đó không xếp loại hạt giống cần sa là một chất ma túy bị kiểm soát. Chiến dịch ở cấp độ Mật này có tên là Inxer-Toro, được thực hiện từ ngày 15 đến 17 tháng 9 tại Guipúzcoa và Navarre với việc bắt giữ 14 người, 17 cuộc khám xét nhà ở và cơ sở công nghiệp và sự can thiệp đối với 207 người. 207.000 euro, các tài khoản vãng lai và ví điện tử, 20 triệu hạt giống cần sa trị giá 100 triệu euro và “một phòng thí nghiệm năng suất cao chuyên sản xuất các giống cần sa đặc biệt bằng cách sử dụng các kỹ thuật thao tác di truyền tinh vi”  – theo thông cáo báo chí được công bố bởi Tổng cục Vệ binh Dân sự. Năm 2019, doanh thu của công ty Pot Sistemak SL đạt 18 triệu euro.

THIẾU QUY ĐỊNH CỤ THỂ Ở TÂY BAN NHA

Do không có những quy định cụ thể ở Tây Ban Nha về việc tiêu thụ cần sa, nên hoạt động thương mại này về cơ bản đã được hướng dẫn theo các điều khoản của Công ước Thống nhất của Liên hợp quốc về Ma túy năm 1961 (đã được đăng trên Công báo Tây Ban Nha ngày 4 tháng 11 năm 1981), theo đó hạt và lá không kèm với phần ngọn mang hoa của cây cần sa được loại trừ theo định nghĩa của khoản b) điều 1.

Thông cáo báo chí từ lực lượng cảnh sát Tây Ban Nha cũng nêu cụ thể rằng các bị cáo chịu cáo buộc về các tội chống lại sức khỏe cộng đồng, tổ chức tội phạm, rửa tiền và gian lận điện – theo kết quả của các hoạt động điều tra từ tháng 11 năm 2018 mà trong đó các thành viên của AEMPS (cơ quan trực thuộc Bộ Y tế có thẩm quyền cho phép trồng cần sa vì mục đích y tế hoặc nghiên cứu) “đảm trách về tư vấn kỹ thuật”. Ngoài ra, thông cáo báo chí này còn đề cập đến việc tịch thu 2100 cây giống trong 11 đồn điền của các nhà sản xuất “được trả tiền” – những người được cho là  đã cung cấp sản phẩm của họ cho “Tổ chức”.

Một trong những quản lý của công ty bị bắt trong chiến dịch này đã trải qua 33 giờ trong hầm ngục của doanh trại Intxaurrondo của Vệ binh Dân sự ở San Sebastian. Ông khẳng định với Publico rằng sự can thiệp này không hề có lý do chính đáng:

“Chúng tôi không phải là tội phạm. Chúng tôi mua và bán hạt giống. Chúng tôi đã làm điều này trong 21 năm rồi. Chúng tôi là một trong những ngân hàng hạt giống quan trọng nhất ở Tây Ban Nha và Châu Âu; và chúng tôi phân phối hơn 100 nhãn hàng. Chúng tôi là công ty được kiểm toán bắt buộc vì chúng tôi có doanh thu trên 10 triệu euro; và họ chưa bao giờ phát hiện lấy một sai phạm. Chúng tôi đóng thuế hàng năm. Trong 17 năm qua. chúng tôi đến các hội chợ quốc tế trên toàn thế giới để triển lãm hạt giống của mình… Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu chỉ là công lý”.

Hậu quả đầu tiên của sự can thiệp này là 97 lao động của công ty liên quan là Pot Sistemak SL (Dinafem và La Mota là các thành viên của công ty) sẽ phải đăng ký một ERTE (kế hoạch về tình trạng thất nghiệp tạm thời) bởi vì công ty đã không thể hoạt động và tài khoản của những người có trách nhiệm đã bị phong tỏa.

Do phòng thí nghiệm của công ty tạm thời bị đóng cửa, một tổ kỹ thuật có nhiệm vụ phân tích sự hiện diện của thuốc trừ sâu trong cần sa trên thị trường bao gồm một bác sĩ Y tế cộng đồng, một bác sĩ Hóa phân tích và một thạc sĩ Dược lý học tâm thần cũng đã phải đình chỉ dự án nghiên cứu họ đang hợp tác thực hiện cùng với Đại học xứ Basque.

 HƠN 2 TRIỆU EURO TIỀN THUẾ TRONG MỘT NĂM

Trong một tuyên bố được đưa ra sau sự can thiệp của tòa án, Pot Sistemak khẳng định rằng trong năm tài chính vừa qua, công ty đã nộp ngân sách 900.000 euro tiền đóng góp an sinh xã hội và 2,2 triệu euro tiền thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập lao động. “Đây là một đòn đánh mở ra một đường hướng bất định cho toàn bộ ngành nghề này và cho những công ty giống như chúng tôi – vốn dành hoàn toàn hoặc một phần tâm huyết cho công việc mua và bán hạt giống cần sa” – trích phát biểu của công ty, trong đó cũng khẳng định rằng họ “hoàn toàn tự tin về tính minh bạch và hợp pháp” của mô hình kinh doanh họ đã phát triển trong rất nhiều năm qua.

Ở Tây Ban Nha, có khoảng 15 ngân hàng hạt giống cần sa và 1.000 cửa hàng bán hạt giống. Đó là một ngành nghề phát đạt mà cho tới nay chưa từng là đối tượng cần đến sự can thiệp về pháp lý như Chiến dịch Inxer-Toro – mà theo chính lực lượng Vệ binh Dân sự mô tà –  là “sự mở đầu cho những chiến dịch tương tự tiếp theo”.

SỰ ĐOÀN KẾT CỦA CỘNG ĐỒNG CẦN SA

Chiến dịch tấn công một trong những công ty hàng đầu trong ngành kinh doanh hạt giống cần sa  vừa qua đã không chỉ gây ra sự ngạc nhiên và bất an, mà còn khơi dậy một làn sóng đoàn kết từ đại bộ phận của phong trào cần sa toàn thế giới. Tây Ban Nha – đất nước đã bày tỏ sự công phẫn đối với những gì họ nhìn nhận là sự leo thang về mức độ ngược đãi của tòa án và cảnh sát (thứ mà chính đất nước này khẳng định là đang gây ra những thiệt hại cho các hiệp hội người sử dụng cần sa) – cũng có một khoảng trống pháp lý do thiếu văn bản quy định về hoạt động của họ.

Tinh thần bền bỉ, kiên quyết nhất thuộc về Liên đoàn các Hiệp hội Người sử dụng Cần sa xứ Basque (EUSFAC). Liên đoàn đã đăng một bản tuyên bố bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc của họ đối với một số can thiệp của cảnh sát diễn ra trong những tuần lễ gần đây”. Bản tuyên bố còn chỉ ra rằng  những can thiệp đó đã được triển khai từ “sự bạo hành và bất công” đối với “những người ‘được điều tra’ – cũng là những người đã bị ngược đãi, bị xâm phạm quyền riêng tư và còn bị giam giữ tới 72 giờ trong nhà tù”.

Trong bản tuyên bố này, Liên đoàn xứ Basque còn chỉ trích việc “chính quyền nói chung đang từ chối lắng nghe yêu cầu của đa số công chúng về một sự thay đổi chính sách liên quan đến quy định về cần sa, đồng thời né tránh thực tế rằng đang tồn tại một vấn đề xã hội cần được chính quyền giải quyết”.

Hugo Madera, phát ngôn viên của Đài Quan sát  châu Âu về Tiêu thụ và Canh tác Cần sa, coi sự can thiệp về pháp lý đối với Dinafem và La Mota là một điều đáng ngạc nhiên, bởi vì – như ông nói – đó là một “cuộc tranh luận đã kết thúc” từ khi báo cáo của công tố viên tại Tòa án Tối cao được công bố vào năm 2003, từ khi những người trồng cần sa bắt đầu nộp thuế VAT cho hoạt động kinh doanh của họ vào năm 1999, và từ khi Công ước Thống nhất của Liên Hợp quốc về Ma túy đã loại bỏ hạt giống cần sa khỏi các danh mục của nó vào năm 1961.

Theo Madera, một trong những điểm đáng ngạc nhiên nhất trong thông cáo báo chí về Chiến dịch Inxer-Toro do Tổng cục Vệ binh Dân sự Vệ binh công bố là sự đề cập đến việc họ đã sắp xếp công tác tư vấn kỹ thuật cho các thành viên của AEMPS  như một phần của cuộc điều tra. Người phát ngôn của Đài quan sát châu Âu mô tả Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Bộ Y tế là “tiêu cực và gây hại”, bởi vì họ giữ vai trò cố vấn này trong cuộc điều tra đối với một ngân hàng hạt giống, chứ không phải trong sự nỗ lực thúc đẩy những chính sách quản lý cần sa như đã được thực hiện ở các quốc gia châu Âu khác và phần còn lại của thế giới. “AEMPS có vấn đề về nhận biết hiện thực, nó vẫn ở lại với thế kỷ 20, còn chúng ta đang ở trong thế kỷ 21”, ông kết luận.

Nguồn: Blog-Cannabis Police operation attacks the cannabis seed industry in Spain

Dịch giả: Dương Tùng

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# BÀI DỊCH

12 GIỐNG CẦN SA GIÀU CBD HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ LO ÂU

Cần sa là một phương pháp thích hợp đối với những người sống chung với lo âu. Nhưng không phải tất cả cần sa đều được tạo ra như nhau. Một số giống thực sự có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm sự lo lắng. Điều quan trọng là lựa chọn loại cần […]

Đọc thêm
# BÀI DỊCH

Mối tương quan giữa việc sử dụng cần sa và các bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là một vấn đề sức khỏe rất phổ biến trên toàn thế giới. Trên thực tế, nó là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nó giết chết khoảng 17,9 triệu người mỗi năm. WHO định nghĩa bệnh tim mạch là “một nhóm các […]

Đọc thêm
# BÀI DỊCH

Vì sao cần sa được xem là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh Amyloidosis?

Vì sao cần sa được xem là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh Amyloidosis? THC giúp ngăn cản sự hình thành các mảng bám amyloid. Cần sa và các phương pháp điều trị bệnh amyloidosis cản trở sự kết hợp của peptit B-amyloid. Các cannabinoid trong cây cần sa có đặc tính […]

Đọc thêm