Tổng quan về lịch sử của cần sa, gai dầu

Lược sử về cây gai dầu

Các giải thích hoặc tài liệu được đánh dấu sao (*) được liệt kê ở cuối những đoạn có liên quan. Vì mục đích ngắn gọn, các nguồn khác về sự kiện, giai thoại, lịch sử, nghiên cứu, v.v., sẽ được trích dẫn trong phần nội dung của văn bản. Các chú thích được đánh số sẽ ở cuối mỗi chương. Các bản sao của những tài liệu nguồn quan trọng được chọn đã được đưa vào phần nội dung của văn bản hoặc trong phần phụ lục của phiên bản cuốn sách tái bản lần thứ 14.

Những sự kiện được trích dẫn trong quyển sách này thường có thể được kiểm chứng trong cuốn Bách khoa toàn thư Britannica (Encyclopaedia Britannica), vốn được in chủ yếu trên giấy sản xuất từ cây gai dầu trong hơn 150 năm. Tuy nhiên, bất kỳ bản bách khoa toàn thư hoặc cuốn từ điển tốt nào khác đều có thể được dùng cho mục đích xác minh.

Đạo luật Canh tác Gai dầu năm 2018 đã thúc đẩy việc trồng cây gai dầu ở Hoa Kỳ

Các tiểu bang ở Mỹ canh tác gai dầu năm 2019

Cannabis Sativa L.

Hay còn được gọi là: Hemp (gai dầu), cannabis hemp (cần sa gai dầu), Indian (India) hemp (gai dầu Ấn độ), true hemp, muggles, weed, pot, spinach, marijuana, reefer, grass, ganja, bhang, the kind, dagga, herb, v.v., tất cả những cái tên này đều được dùng để chỉ một loại cây!

*Ở trên là các tên gọi khác của cây gai dầu bằng tiếng Anh. Trong tiếng việt, gai dầu có thể được gọi là cần sa, cỏ, bồ đà, tài mà, hoặc lanh mèo. 

Cái tên nói lên điều gì?

(Địa lý Hoa Kỳ)

HEMPstead, Long Island; HEMPstead County, Arkansas; HEMPstead, Texas; HEMPhill, North Carolina, HEMPfield, Pennsylvania, và một số vị trí địa lý khác nữa, là những nơi vốn được đặt tên vì là vùng trồng gai dầu trước kia, hoặc được đặt tên theo tên những gia đình đã canh tác gai dầu.

Sự kiện lịch sử tại Hoa Kỳ

Vào năm 1619, đạo luật về cần sa đầu tiên tại Mỹ được ban hành tại Thuộc địa Jamestown, Virginia, “ra lệnh cho” tất cả nông dân “trồng thử nghiệm” hạt gai dầu Ấn Độ. Các đạo luật khác về canh tác gai dầu một cách bắt buộc (phải trồng) được ban hành tại Massachusetts vào năm 1631, tại Connecticut vào năm 1632 và tại các Thuộc địa Chesapeake vào giữa những năm 1700.

Thậm chí ngay cả ở Anh Quốc, phần thưởng hấp dẫn dành cho những người ngoại quốc trồng gai dầu là một cơ hội trở thành công dân Anh, và chính sách phạt được áp dụng đối với những ai từ chối việc canh tác gai dầu.

Cây gai dầu được mua bán một cách hợp pháp ở hầu hết các nước ở châu Mỹ từ năm 1631 cho đến đầu những năm 1800. Vì sao? Để khuyến khích nông dân Mỹ canh tác nhiều hơn nữa. (1)

Bạn có thể nộp thuế bằng gai dầu trên khắp nước Mỹ trong hơn 200 năm. (2)

Bạn thậm chí có thể bị đi tù ở Hoa Kỳ chỉ vì không trồng gai dầu trong một số thời kỳ bị thiếu hụt, chẳng hạn như tại Virginia từ năm 1763 đến năm 1767. 

(Herndon, G.M., Hemp in Colonial Virginia, 1963; The Chesapeake Colonies, 1954; L.A. Times, August 12, 1981; et al.)

Benjamin Franklin đã thành lập nên một trong những xưởng chế tạo giấy đầu tiên từ cây gai dầu tại Hoa Kỳ. Điều này cho phép Hoa Kỳ có báo chí thuộc địa tự do mà không cần viện trợ hoặc giải thích cho nhu cầu về giấy và sách báo từ Anh Quốc.

George Washington (Tổng thống đầu tiên của Hoa kỳ) và Thomas Jefferson (Tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ) đã trồng gai dầu trên các đồn điền của mình. Jefferson, khi đang là đặc sứ ngoại giao tại Pháp, đã phải chi rất nhiều tiền và thậm chí là mang đến những rủi ro cho bản thân và các mật vụ của chính mình, chỉ để thu mua những loại hạt gai dầu loại tốt được nhập lậu từ Trung Quốc vào Thổ Nhĩ Kỳ (3). Các quan đại thần Trung Quốc (trụ cột trong chính trị) coi trọng hạt gai dầu của họ đến mức họ xem việc xuất khẩu hạt gai dầu của họ là một hành vi phạm pháp.

Hán tự “Ma” là tên gọi sớm nhất của cây gai dầu. Đến thế kỷ thứ 10 sau Công Nguyên, từ “Ma” đã trở thành một thuật ngữ chung để dùng để gọi các loại sợi, bao gồm đay và lanh. Sau đó, từ chỉ cây gai dầu đã trở thành “Tai-ma” hoặc “Dai-ma” có nghĩa là “cây gai dầu vĩ đại”.

Điều tra dân số Hoa Kỳ năm 1850 đã thống kê được có 8,327 “đồn điền” *(tối thiểu 2,000 mẫu Anh) trồng cây gai dầu cho mục đích làm quần áo, vải bạt và thậm chí là dây thừng dùng để đóng kiện cotton. Hầu hết các đồn điền này nằm ở miền Nam hoặc tại các tiểu bang giáp biên giới, chủ yếu là do nguồn lao động nô lệ giá rẻ có trước năm 1865 cho một ngành công nghiệp gai dầu sử dụng nhiều nhân lực lao động.

(U.S. Census, 1850; Allen, James Lane, The Reign of Law, A Tale of the Kentucky Hemp Fields, MacMillan Co., NY, 1900; Roffman, Roger. Ph.D., Marijuana as Medicine, Mendrone Books, WA, 1982.)

*Con số này không bao gồm hàng chục ngàn trang trại canh tác gai dầu nhỏ hơn, cũng như là hàng trăm ngàn nếu không muốn nói là hàng triệu cây gai dầu được trồng tại gia ở Hoa Kỳ; cũng không tính đến vào thế kỷ này, 80% lượng gai dầu tiêu thụ của Hoa Kỳ trong 200 năm vẫn phải nhập khẩu từ Nga, Hungary, Tiệp Khắc và Ba Lan, v.v.

Benjamin Franklin đã thành lập nên một trong những xưởng chế tạo giấy đầu tiên từ cây gai dầu tại Hoa Kỳ. Điều này cho phép Hoa Kỳ có báo chí thuộc địa tự do mà không cần viện trợ hoặc giải thích cho nhu cầu về giấy và sách báo từ Anh Quốc.

Ngoài ra, chiết xuất từ nhiều loại cần sa khác nhau và nhựa của chúng được xem là loại thuốc được kê đơn nhiều nhất, thứ hai hoặc thứ ba ở Hoa Kỳ từ năm 1842 cho đến những năm 1890. Việc sử dụng chúng để chế tạo thuốc sử dụng cho con người tiếp tục được diễn ra một cách hợp pháp trong suốt những năm 1930 và thậm chí còn vượt bậc hơn nữa trong lĩnh vực thuốc thú y của Hoa Kỳ và thế giới vào giai đoạn này.

Các loại thuốc chiết xuất từ cần sa đã được sản xuất bởi Eli Lilly, Parke-Davis, Tildens, Smith Brothers, Squibb và nhiều hãng dược phẩm khác của Hoa Kỳ và châu Âu. Trong suốt thời gian này, không có bất kỳ ca tử vong nào được báo cáo do sử dụng các loại thuốc chiết xuất từ cần sa, và hầu như không có trường hợp quá liều hoặc rối loạn tâm thần nào được báo cáo lại, ngoại trừ những người mới sử dụng lần đầu hoặc những người ít kinh nghiệm, thỉnh thoảng bị mất phương hướng hoặc hướng nội quá mức.

(Mikuriya, Tod, M.D., Marijuana Medical Papers, Medi-Comp Press, CA, 1973; Cohen, Sidney & Stillman, Richard, Therapeutic Potential of Marijuana, Plenum Press, NY, 1976.)

Sự kiện lịch sử Thế giới

“Loại vải dệt sớm nhất được biết đến dường như được chế tạo từ cây gai dầu, bắt đầu được sản xuất vào thiên niên kỷ thứ tám (8000-7000 năm trước Công Nguyên)” (The Columbia History of the World, 1981, trang 54.)

Các tài liệu văn học lưu truyền (bao gồm khảo cổ học, nhân chủng học, ngôn ngữ học, kinh tế học, lịch sử) liên quan đến cây gai dầu đều đồng ý rằng:

Từ hơn 1000 năm trước Công Nguyên cho đến năm 1883 sau Công Nguyên, gai dầu – và dĩ nhiên, cần sa – thật sự là loại cây trồng nông nghiệp phổ biến nhất và được coi một ngành công nghiệp quan trọng nhất thế giới, bao gồm hàng ngàn sản phẩm và doanh nghiệp; chịu trách nhiệm sản xuất phần lớn sợi, vải, dầu thắp sáng, giấy, hương liệu và thuốc. Ngoài ra, loài cây này còn là một nguồn cung cấp protein dồi dào và dầu thực phẩm thiết yếu cho con người và các loài động vật.

Theo hầu hết những nhà nhân chủng học và các trường đại học trên thế giới, cần sa cũng được sử dụng rộng rãi trong hầu hết mọi tôn giáo và các giáo phái như một trong bảy loại thuốc có thể can thiệp đến tâm trạng, tâm trí hoặc các cơn đau, được sử dụng như thuốc hướng thần trong các nghi lễ.

(Wasson, R. Gordon, Soma, Divine Mushroom of Immortality; Allegro, J.M., Sacred Mushroom & the Cross, Doubleday, NY, 1969; Pliny; Josephus; Herodotus; Dead Sea Scrolls; Gnostic Gospels; the Bible; Ginsberg Legends Kaballah, c. 1860; Paracelsus; British Museum; Budge; Ency. Britannica, Pharmacological Cults; Schultes & Wasson, Plants of the Gods; Research of: R.E. Schultes, Harvard Botanical Dept.; Wm. EmBoden, Cal State U., Northridge; et al.)

Thế chiến thứ I đã xảy ra vì tranh giành gai dầu

Chẳng hạn như, lý do chính dẫn đến cuộc chiến năm 1812 ( Mỹ tham chiến chống lại Anh Quốc) là sự tấn công vào nguồn gai dầu của Nga. Cây gai dầu của Nga cũng chính là lý do then chốt mà Napoleon (đồng minh năm 1812 của Mỹ) và các đồng minh thuộc “Hệ thống lục địa” của mình quyết định xâm lược Nga vào năm 1812. (Xem chương 11, “Cuộc chiến cây gai dầu năm 1812 và cuộc xâm lược Nga của Napoleon”).

Năm 1942, sau khi Nhật Bản xâm lược Philippines đã làm cắt đứt nguồn cung cấp gai dầu của Manila (Abaca), chính phủ Hoa Kỳ đã phân phối 400,000 pound (khoảng 180,000 cân) hạt giống gai dầu cho nông dân Hoa Kỳ từ Wisconsin đến Kentucky – những người đã sản xuất 42,000 tấn sợi gai dầu mỗi năm cho đến năm 1946 khi chiến tranh kết thúc.

“Trong suốt mùa đông cho tới chớm xuân, việc phơi khô và tách sợi gai dầu luôn tiếp diễn cho tới khi ngày trở nên ấm áp. Mỗi đêm xuống, được làm sạch và đóng kiện, nó được đưa lên xe kéo hoặc đẩy vào trong chuồng hoặc kho trữ gai dầu, nơi nó sẽ được cân để tính tiền công của cả ngày lao động… Ôi! Cũng giống như chúng ta, vốn đều được gieo và nhú lên từ đất; phải đấu tranh hướng lên, bị đốn hạ, mục nát và tan vỡ, để rồi sự phân tách diễn ra, chia tách hai phần, phần vô giá trị và phần giá trị – phần vụn kém chất lượng và phần sợi bất diệt…” Cảnh tượng này diễn ra vào Thế kỷ 18, mô tả những người lao động chải sợi gai dầu bằng tay. Đập dập và chải sợi gai dầu vốn được coi là một trong những công việc nặng nhọc nhất cho con người từng được biết đến. Đoạn trích này đến từ tác phẩm THE REIGN OF LAW; a Tale of the Kentucky Hemp Fields. Hãy xem phần Phụ lục để biết thêm về cuốn sách bán chạy nhất năm 1900 này.

Vì sao gai dầu được xem là loài thực vật rất quan trọng trong lịch sử?

Bởi vì nhìn chung, gai dầu là loại sợi mềm tự nhiên bền nhất, chắc nhất và có thời hạn sử dụng lâu nhất trên thế giới. Lá và phần búp hoa của nó (cần sa), tùy vào từng nền văn hóa, được xem là loại thuốc quan trọng nhất, thứ hai hoặc thứ ba và được sử dụng nhiều nhất cho đến 2/3 dân số thế giới trong ít nhất 3,000 năm, cho đến đầu thế kỷ 20.

Về mặt thực vật học, đây là một thành viên của họ thực vật cao cấp nhất trên hành tinh. Nó là một loài thực vật đơn tính (có cây đực và cây cái tách biệt, và đôi khi cũng có thể lưỡng tính, đực và cái trên cùng một cây), thân gỗ. Chúng có thể sử dụng năng lượng mặt trời một cách hiệu quả hơn bất kỳ loài thực vật nào khác có trên hành tinh của chúng ta, có thể đạt tới độ cao 12 đến 20 feet (6 mét) trở lên trong một kỳ sinh trưởng ngắn. Chúng có thể được trồng ở hầu hết mọi điều kiện khí hậu hoặc thổ nhưỡng, thậm chí có thể sinh trưởng ngay cả ở những vùng ven biển.

Cho đến hiện nay, cây gai dầu được xem là nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo hàng đầu trên Trái Đất. Đây cũng chính là lý do vì sao gai dầu lại quan trọng tới vậy.

Chú thích:

  1. Clark, V.S., History of Manufacture in the United States, McGraw Hill, NY 1929, p. 34.
  2. Ibid.
  3. Diaries of George Washington; Writings of George Washington, Letter to Dr. James Anderson, May 26, 1794, vol. 33, p. 433, (U.S. govt. pub., 1931); Letters to his caretaker, William Pearce, 1795 & 1796; Thomas Jefferson, Jefferson’s Farm Books; Abel, Ernest, Marijuana: The First 12,000 Years, Plenum Press, NY, 1980; Dr. Michael Aldrich, et al.

Partial list of rigging (rope) required for the 1927 restoration of the U.S.S. Constitution from “The Frigate Constitution” by F Alexander Magoun, S.B., S.M. The Southwest Press. ©1928 by The Marine Research Society, Boston, Massachusetts. Pgs. 96, 97.

Each mast (fore, mizen, main, etc.) required lifts, braces, reefs, jiggers, tackles, etc. The Constitution carried well over four miles of hemp rope. 

Standing Rigging, Hard Laid Hemp 

Items & Circumference 

Mainstay: 12 inches, Forestay: 12 inches, Pendants: 9.5 inches, Fore and main shrouds: 9.5 inches, Mizen shrouds: 7 inches, Topmast backstays: 9 inches, Topmast stays: 8 inches, Topgallant backstays: 5 inches, Topgallant stays: 4 inches and Royal stays: 2.5 inches. 

Running Rigging, Soft Laid Hemp 

Item: Circumference & Gross Length

Pendant tackles: 2.5 in. @ 260 feet, Jeer full: 4.5 in. @ 350 feet, Pendant tackles: 3.25 in. @ 1200 feet, Lifts: 3.5 in. @ 470 feet, Braces: 4 in. @ 608 feet, Tacks: 4 in. @ 400 feet, Sheets: 4.5 in. @ 400 feet, Clew garnets: 3 in. @ 400 feet, Main Bowline: 3.25 in. @ 120 feet, Reef tackles: 3.25 in. @ 250 feet, Buntlines: 2.5 in. @ 530 feet, Leechlines: 2.5 in. @ 432 feet, Clew jiggers: 2 in. @ 520 feet, Top burtons: 3 in. @ 1060 feet, Topsail tye halliards: 3.25 in. @ 1440 feet, Topsail lifts: 4.25 in. @ 360 feet, Topsail braces: 3.25 in. @ 600 feet, Best bower anchor cable 22.5 in. @ 720 feet, Messenger: 1.4 in.@ 600 feet, Gun breeching (each) 7 in. @ 24 feet and Out-haul tackles (each) 2.5 in. @ 60 feet.

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# BÀI DỊCH

Cần sa có thể là một phương thuốc thay thế lành mạnh cho những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn

Theo Tổ chức về Hen suyễn và Dị ứng (Asthma and Allergy Foundation), có hơn 25 triệu người dân Hoa Kỳ mắc bệnh hen suyễn và 10 người chết vì căn bệnh này mỗi ngày. Ảnh hưởng của căn bệnh này ở mỗi người là khác nhau, từ ho nhẹ cho đến ho kéo dài, […]

Đọc thêm
# BÀI DỊCH

Công nghệ chỉnh sửa gen trên cây Cần Sa tại Israel

Công ty khởi nghiệp có tên CanBreed của Israel cho biết họ đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen để thay đổi một gen trong cây cần sa để làm tăng khả năng chống lại bệnh sương mai (phấn trắng) – một loại nấm có thể gây chết cho cây. Theo thông tin từ […]

Đọc thêm
# BÀI DỊCH

Cần sa giúp làm giảm 80% cơn đau do tổn thương tủy sống

Tổn thương tủy sống (Spinal Cord Injury) là một tình trạng rất nghiêm trọng và không bao giờ có thể chữa khỏi. Tình trạng này xảy ra do tổn thương ở tủy sống hay các dây thần kinh ở cuối tủy sống, có thể là do tai nạn xe, té ngã hay các bệnh lý […]

Đọc thêm