Trồng trọt cần sa/gai dầu tái tạo: Nghệ thuật mới của một nền khoa học đã mất

Trong nhiều thế kỷ, loài người đã trồng cây lương thực và cây lấy sợi mà không cần phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu. Nông dân đã học cách luân canh cây trồng và tái tạo đất bằng vi sinh. Nhân loại không có lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển mọi thứ theo cách này. Chỉ trong 100 năm qua, nông nghiệp theo hướng công nghiệp chiếm ưu thế. Và giờ đây, xét đến khả năng tiếp cận với  an ninh lương thực ngày càng kém, tác động của Big Ag đối với môi trường, xói mòn lớp đất mặt của đất nông nghiệp và lượng chất thải thực phẩm nhiều đáng kinh ngạc hàng năm, có điều gì đó đã là sai lầm khủng khiếp trong tên gọi của sự tiến bộ.

 

Doug Fine, nông dân, nhà hoạt động và tác giả cây gai dầu, cho biết: “Mọi doanh nghiệp sở hữu trang trại phải vận hành theo cách mà con người luôn sẵn có— bằng cách coi các nguồn lực thiết yếu là quan trọng để duy trì và liên tục xây dựng lại.”

 

Tại trang trại Funky Butte của mình ở New Mexico và các trang trại khác, Doug Fine đã hướng dẫn cho nông dân khắp đất nước việc xây dựng lại hệ thống vi khuẩn trong đất. Khoa học cũng như nghệ thuật, các khái niệm đều vô cùng đơn giản và tổ tiên của chúng ta đã thực hành nó trong nhiều thế hệ.

 

Canh tác tái tạo đơn giản là trồng cây trồng trên đất tự nhiên ở ngoài trời và tái tạo đất trái vụ với vi sinh, phân trộn và phân động vật từ chính khu đất của trang trại – gần như không thêm những thứ bên ngoài. Thông thường, vi khuẩn được lấy từ các khu rừng xung quanh hoặc từ những cây đổ và chuyển đến cánh đồng gần đó. Nếu đất khỏe mạnh và không bị nhiễm các chất hóa học, những vi sinh vật trong đất sẽ sinh sôi và kết hợp với các chất dinh dưỡng khác, tạo ra một hệ sinh thái được gọi là “đất giàu chất dinh dưỡng”. Trên thực tế, theo Fine, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng mỗi inch khối (khoảng 16.3 cm khối) của loại hình canh tác này có thể cô lập tới 3 tỷ tấn carbon hàng năm — đồng thời giúp tái tạo đất. Có vẻ như nông nghiệp tái tạo có thể mang lại cho nhân loại một công cụ quý giá để hạ nhiệt hành tinh.

 

Một buổi sáng đầu xuân gần đây, tôi đến thăm 2 người nông dân đa diện là Manny Alvarez và Terry Sardinas tại Bird Valley Organics ở Santa Cruz, California. Hàng chục con chim sẻ cất tiếng hót trong khi tôi tham quan cánh đồng với những hàng gò đất khổng lồ. Trên đỉnh của các gò đất là rau và một số loại hoa. Đó là trước mùa trồng trọt và đây đều là những cây còn sót lại từ mùa hè năm ngoái. Alvarez cắt một đoạn cần tây hồng và đưa cho tôi. “Ăn cái này,” anh nói. Thân cây có một trong những vị cần tây mạnh nhất mà tôi từng trải nghiệm. Tôi tự hỏi cần sa sẽ được trồng và phát triển ở đâu nếu tất cả những gì tôi có thể nhìn thấy là rau và hoa.

 

Alvarez nói: “Bird Valley Organics là một trang trại hügelkultur. “Hügelkultur là một kỹ thuật trồng trọt cổ xưa của Đức, tập trung vào việc xây dựng một hệ sinh thái đất lành mạnh để trồng các loại cây khỏe mạnh. Chúng tôi đào những rãnh dài 78 feet và lấp chúng bằng nhiều lớp gỗ, rơm, phân trộn và cành cây. Sau đó, chúng tôi xây một gò đất trên các rãnh và trồng trọt. Theo thời gian, các lớp bắt đầu bị phân hủy, cung cấp chất dinh dưỡng cho sự sống của vi sinh vật và từ đó tạo ra chất dinh dưỡng cho cây trồng”.

 

Alvarez trồng hàng chục loại rau và hoa khác nhau cùng với cây cần sa, tạo ra một cánh đồng trồng trọt đa canh. Điều này cho phép tiếp cận một cách toàn diện để quản lý sâu bệnh, cũng như tạo ra các nguồn doanh thu bổ sung cho trang trại. Anh ta thậm chí còn cho một nhóm người làm chồi cần sa đến từ một trong những quầy thuốc bán cỏ dại của anh ta, và họ đã tìm hiểu tất cả về nguồn gốc của loại cỏ dại đó. Sự tỉ mỉ đến từng chi tiết và cảm xúc mà tôi có được sau buổi tham quan khiến cho tôi lạc quan tin rằng cộng đồng cần sa đang dẫn đầu phong trào canh tác tái tạo và mang tới sự sáng tạo mới cho phương thức cổ xưa này. Và, quan trọng nhất, họ đang muốn truyền cảm hứng để các nhà nông thực hiện tương tự.

Nguồn bài viết: https://www.forbes.com – Regenerative farming in cannabis/ hemp – the new art of a lost science

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# Cần sa y tế

Cần sa đang được phát triển thêm ở Nam Thái Bình Dương

Khi ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục hướng tới hợp pháp hóa, tính bền vững là một phần quan trọng của cuộc thảo luận.

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Bệnh nhân đủ điều kiện đăng ký ở bang Connecticut có thể bắt đầu trồng cần sa tại nhà vào tuần sau

Những bệnh nhân đã đăng ký với chương trình tiếp cận cần sa y tế của tiểu bang Connecticut có thể bắt đầu trồng cần sa tại nhà để sử dụng cho mục đích cá nhân của họ vào Thứ 6, ngày 1 tháng 10.

Đọc thêm
# Cần sa y tế

Những kết quả nghiên cứu đầu tiên tại Cơ quan đăng ký cần sa y tế tại Anh Quốc

Kết quả lâm sàng của nhóm bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận tại Cơ quan đăng ký Cần sa y tế Anh Quốc là rất đáng khích lệ. Một trong những lập luận chống lại cần sa y tế là việc thiếu các bằng chứng thuyết phục để ủng hộ cho tác dụng của […]

Đọc thêm