Đức công bố dự luật hợp pháp hóa cần sa

Đức công bố dự luật hợp pháp hóa cần sa

Một dự thảo luật cho phép mọi người sử dụng và trồng cần sa một cách hợp pháp sẽ được đưa ra trước các nhà lập pháp để xem xét. Nhưng cũng có nhiều tiếng nói phản đối việc hợp pháp hóa cần sa vì mục đích giải trí.

Một dự thảo luật gây tranh cãi về việc hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa để giải trí đã được Bộ trưởng Y tế – ông Karl Lauterbach công bố hôm thứ Tư sau khi được Nội các Đức phê duyệt.

Những người ủng hộ việc sử dụng cần sa hợp pháp trong chính phủ liên minh của Đức nhằm mục đích hợp pháp hóa loại thuốc này trong năm nay nhưng họ vấp phải sự phản đối từ các nhà lập pháp bảo thủ, một số bác sĩ và đại diện thực thi pháp luật.

Các nhà lập pháp đã nói gì?

Ông Lauterbach gọi dự thảo luật là một “bước ngoặt” sau các chính sách về cần sa đã “thất bại một cách đáng tiếc”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc sử dụng cần sa không phải là không có rủi ro.

Ông nói trong một tuyên bố chung của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp: “Không ai nên hiểu sai luật. Việc tiêu thụ cần sa sẽ được hợp pháp hóa, nhưng nó vẫn nguy hiểm.”

Ông cho biết mục đích là để hạn chế thị trường chợ đen và tội phạm liên quan đến ma túy, buôn bán các chất bị pha trộn hoặc độc hại cũng như số lượng người tiêu dùng.

“Việc bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên là yếu tố trung tâm của toàn bộ dự án lập pháp.” Tuyên bố cho biết, đề cập đến chiến dịch thông tin dành cho giới trẻ với tiêu đề “Hợp pháp, nhưng…” Sẽ được Bộ Y tế phát động.

Bộ trưởng Nông nghiệp, ông Cem Özdemir gọi dự thảo luật là “một bước quan trọng tiến bộ hướng tới chính sách thuốc dựa trên thực tế”.

Ông cho biết luật “quá hạn” sẽ giúp phi hình sự hóa tội phạm đối với nhiều người sử dụng cần sa chỉ vì mục đích cá nhân, cũng như tăng cường bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên.

Theo số liệu của chính phủ liên bang, 4,5 triệu người trưởng thành ở Đức đã sử dụng cần sa ít nhất một lần trong năm ngoái.

Dự thảo luật dự kiến ​​điều gì?

Dự thảo luật sẽ cho phép những người trên 18 tuổi sở hữu tới 25 gram (0,9 ounce) cần sa và trồng tối đa ba cây để sử dụng cho mục đích cá nhân.

Hiệp hội Canh tác cũng sẽ được phê chuẩn. Thường được gọi là “câu lạc bộ cần sa xã hội “, họ cung cấp cho các thành viên của mình các sản phẩm cần sa tự trồng. Các thành viên sẽ không được phép tiêu thụ cần sa trong khuôn viên của câu lạc bộ hoặc trong phạm vi 200 mét (khoảng 220 thước Anh) của địa điểm. Bản thân các câu lạc bộ không được cách trường học, trung tâm chăm sóc ban ngày hoặc nhà trẻ trong phạm vi 200 mét – điều này sẽ khiến việc tìm kiếm một địa điểm phù hợp trở nên khá khó khăn.

Phi hình sự hóa là bước đầu tiên. Trong bước tiếp theo, các cửa hàng chuyên biệt có thể bán cần sa và các sản phẩm có chứa THC – nhưng chỉ ở một số quận và thành phố được chọn, những khu vực này sẽ được gọi là khu vực kiểu mẫu trong thời hạn 5 năm.

Dự thảo luật cho phép trồng tối đa ba cây cần sa | Bản quyền hình ảnh: Ivan Stajkovic/Zoonar/picture alliance
Dự thảo luật cho phép trồng tối đa ba cây cần sa | Bản quyền hình ảnh: Ivan Stajkovic/Zoonar/picture alliance

Ban đầu, người ta kỳ vọng nhiều vào các khoản thu từ thuế và tiết kiệm chi phí cho cảnh sát và tư pháp. Nhưng các ước tính đã được sửa chữa và hiện được đặt ở mức vài trăm nghìn euro, thay vì hàng tỷ.

Khoản tiết kiệm được bù đắp bằng chi tiêu bổ sung cho việc đánh giá luật cũng như thông tin và các ưu đãi phòng ngừa.

Phản đối dự luật từ mọi phía

Các bác sĩ đã chỉ trích các đề xuất. Trong một tuyên bố chung, năm hiệp hội bác sĩ cho trẻ em và thanh thiếu niên đã cảnh báo về “mối đe dọa đối với sức khỏe tâm thần và cơ hội phát triển của những người trẻ tuổi ở Đức”.

Công đoàn cảnh sát cũng phản đối dự luật

Và Hiệp hội Thẩm phán Đức cảnh báo không nên làm thêm việc cho cơ quan tư pháp vì có nhiều quy định chi tiết về câu lạc bộ cần sa và việc vận chuyển ma túy.

Các nhà lập pháp bảo thủ từ một số bang cũng đã phản đối dự luật này. Họ phàn nàn rằng dự án này là “vô trách nhiệm về mặt y tế” hoặc coi đó là một “cuộc tấn công vào việc bảo vệ sức khỏe và thanh thiếu niên”.

Bộ trưởng nội vụ bang miền đông Saxony, ông Armin Schuster, thuộc Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) đối lập trung hữu , nói với phòng tin tức công ty Redaktionsnetzwerk Deutschland rằng “luật này sẽ kéo theo sự mất kiểm soát hoàn toàn”.

Sự chỉ trích cũng đến từ chính đảng của bộ trưởng y tế. Ông Andy Grote, bộ trưởng nội vụ của thành phố Hamburg thuộc Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trung tả của Lauterbach, cho biết với đài truyền hình NDR: “Nếu có thứ gì đó chúng tôi không cần, thì đó là luật này. Kinh nghiệm từ các quốc gia khác cho thấy việc hợp pháp hóa gây ra sự gia tăng lớn trong tiêu dùng, với tất cả các rủi ro và tác dụng phụ của nó.”

Ông Grote cũng đặt ra nghi ngờ về việc – liệu việc hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa giải trí có dẫn đến việc giảm giao dịch trên thị trường chợ đen hay không, như những người ủng hộ cải cách này thường tuyên bố.

 

Nguồn: DW | Germany unveils bill to legalize cannabis

  ĐĂNG KÝ NHẬN TIN TỨC  *Tôi đồng ý nhận cập nhật tin tức mới nhất trong tương lai.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Bài viết liên quan

  Vien Y hoc Tich hop An Do di tien phong trong Du an Y hoc Can sa dau tien cua An Do
  # News / Tin tức

  Viện Y học Tích hợp Ấn Độ đi tiên phong trong Dự án Y học Cần sa đầu tiên của Ấn Độ

  CSIR-IIIM là viện nghiên cứu khoa học lâu đời nhất ở Ấn Độ với lịch sử khám phá ra bạc hà từ những năm 1960, trung tâm của cuộc cách mạng tím và hiện nay là Dự án Nghiên cứu Cần sa của CSIR-IIIM sẽ làm cho viện này trở nên có uy tín hơn về mặt nghiên cứu khoa học trong Ấn Độ, Tiến sĩ Jitendra Singh cho biết.

  Đọc thêm
  Lieu dau tien trong nghien cuu cannabinoid giai doan 1 da hoan thanh
  # News / Tin tức

  Liều đầu tiên trong nghiên cứu cannabinoid giai đoạn 1 đã hoàn thành

  Oxford Cannabinoid Technologies Holdings (OCTP) đã thông báo rằng liều thuốc thử nghiệm đầu tiên trên người của họ, OCT461201, đã được sử dụng thành công.

  Đọc thêm
  Bị cấm hút cần sa, Sha'Carri Richardson hiện là người phụ nữ chạy nhanh nhất từ ​​trước đến nay
  # News / Tin tức

  Bị cấm hút cần sa, Sha’Carri Richardson hiện là người phụ nữ chạy nhanh nhất từ ​​trước đến nay

  Vận động viên chạy nước rút người Mỹ Sha’Carri Richardson, người phải đối mặt với sự thất vọng tại Thế vận hội Tokyo do xét nghiệm dương tính với cần sa, đã có màn trở lại phi thường khi giành được danh hiệu thế giới 100 mét phá kỷ lục tại Giải vô địch điền kinh thế giới 2023.

  Đọc thêm
  Chat Messenger