“Thịt” làm từ hạt gai dầu chứa nhiều protein hơn thịt bò

Hạt gai dầu được biết đến là loại hạt có hàm lượng protein cao. Bên cạnh vai trò của các chiết xuất gai dầu trong việc điều trị bệnh và thúc đẩy lối sống lành mạnh, một số người đang tận dụng giá trị dinh dưỡng của hạt gai dầu. Như vậy, chúng ta đang thấy sự xuất hiện của các lựa chọn thay thế thịt không chỉ tốt hơn cho sức khỏe so với các sản phẩm thịt truyền thống mà còn không gây hại cho động vật.

 

Theo trọng lượng, hạt gai dầu chứa hàm lượng protein tương tự như thịt bò và thịt cừu. Với 25% lượng calo đến từ protein, chỉ 30 gam hạt cây gai dầu, hoặc 2-3 muỗng canh, chứa khoảng 11 gam protein. Hơn thế nữa, hạt gai dầu được coi là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh – một loại thực phẩm hiếm có trong thế giới thực vật – có nghĩa là chúng cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà chỉ có thể đạt được bằng chế độ ăn uống.

 

Nhưng đó không phải là tất cả. Hạt gai dầu cũng rất giàu chất béo lành mạnh và các axit béo thiết yếu cũng như các vitamin và khoáng chất như vitamin E, sắt, kali, magiê, canxi, lưu huỳnh, kẽm và natri.

Trong khi đó, không giống như các sản phẩm thịt truyền thống, hạt chứa rất nhiều chất xơ – cả loại hòa tan và không hòa tan. Cùng với nhau, chúng làm cho hạt dễ tiêu hóa hơn các nguồn protein khác như ngũ cốc, quả hạch và các loại đậu.

 

Do đó, các nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp đã bắt đầu phát triển các sản phẩm chay từ hạt gai dầu để thay thế thịt. Ví dụ, các nhà nghiên cứu từ Đại học Lund ở Thụy Điển đã thành công trong việc tạo ra một loại ‘thịt thuần chay’ từ cây gai dầu phù hợp với kết cấu của thịt.

 

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Massey của New Zealand cũng đã phát triển một sản phẩm thịt băm từ gai dầu. Công ty công nghệ thực phẩm có trụ sở tại New Zealand, Sustainable Foods, còn được biết đến với thương hiệu bán lẻ: ‘The Craft Meat Co’, đặt mục tiêu thị trường hóa sản phẩm vào năm 2021. Được cho là tương tự như ăn thịt gà, công ty hy vọng thịt làm từ gai dầu của họ sẽ được sử dụng trong các phong cách nấu ăn khác nhau thay thế cho thịt.

Dịch giả: Quỳnh Anh

Nguồn: Labroots – Hemp-Based Meat Contains More Protein than Beef

__________________
© HEMP SAPA s.r.o.
Prague, Czech Republic
ID: 06116329
VAT: CZ06116329
Email: info@hempsapa.com

Bài viết được xem nhiều nhất

Bài viết liên quan

# BÀI DỊCH

Chương trình hỗ trợ nghiên cứu cho gai dầu tại Pennsylvania

Ba dự án liên quan đến cây gai dầu đã được chấp thuận trong “Khoản tài trợ cho ngành cây trồng” tại Pennsylvania. Các khoản tài trợ đã được cấp cho các loại cây trồng đặc biệt với ưu tiên cao nhưng không đủ điều kiện nhận được tài trợ từ Liên bang Hoa Kỳ. […]

Đọc thêm
# BÀI DỊCH

Hiệu quả của các sản phẩm từ cần sa so với nhãn công bố

Một nghiên cứu về hiệu quả của các sản phẩm từ cần sa MedPharm – một công ty về cần sa y tế tại Hoa Kỳ đã được trao một khoản tài trợ nghiên cứu để đánh giá về hiệu quả của cần sa trên các nhãn được công bố. Cuộc nghiên cứu kéo dài […]

Đọc thêm
# BÀI DỊCH

COVID và Xu hướng sử dụng cần sa y tế tại Hoa Kỳ

Một báo cáo mới cho thấy lý do chính khiến người Mỹ quan tâm đến việc sử dụng cần sa y tế trong năm 2020 – một năm đáng quên cho chính quốc gia này. Báo cáo này dựa trên các chi tiết được cung cấp bởi Veriheal, nơi có cơ sở dữ liệu của […]

Đọc thêm